5/5 - (3 bình chọn)

Để SEO được video lên top Youtube bạn không thể bỏ qua 6 thiết lập cơ bản, ngay sau đây seotongthe.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách SEO Youtube cơ bản mà hiệu quả, rất dễ dàng áp dụng để có rất nhiều kết quả TOP 1 Youtube.

Trước khi có được kênh youtube triệu view bạn không thể bỏ qua những thiết lập rất cơ bản như sau, chúng ta cùng tìm hiểu xem SEO Youtube là gì và lý do tại sao chúng ta phải SEO cho kênh Youtube nhé.

SEO Youtube là kỹ thuật giúp cho video của bạn trên nên thân thiện trên bộ máy tìm kiếm của Youtube. Tức là khi khách hàng gõ 1 từ khoá nào đó liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn thì video của bạn sẽ được lên top kết quả tìm kiếm của Youtube.

2. Tại sao phải SEO Youtube

• Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 sau Google, tháng 6 năm 2019 Youtube chính thức vượt Facebook trở thành mạng tìm kiếm lớn thứ 2 thế giới sau Google.
• Youtube là con của Google chính vì vậy khi chúng ta SEO trên Youtube thì đồng thời video của bạn sẽ được ưu tiên lên Google song song với website nếu chúng ta vừa SEO website vừa SEO video trên Youtube.
• Nâng cao thương hiệu và uy tín bản thân rất cao khi có kênh Youtube chất lượng.
• Youtube hiện tại có 2 tỷ người dùng, mỗi ngày có hơn 1 tỷ giờ xem và hơn 90% người dùng người dùng đã học được gì đó trên Youtube.
• Từ khóa How to là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Youtube và Youtube được định hướng là kênh chia sẻ cách làm một cái gì đó.
• Những người tìm kiếm sản phẩm và dịch
• Trong 2 năm gần đây số người quảng cáo trên Youtube đã tăng lên gấp 2 lần.
• 79% người làm marketing cho rằng Youtube đang là nền tảng marketing hiệu quả nhất
• 68% người dùng tìm kiếm xem video trên Youtube trước khi quyết định mua sản phẩm đó vì cảm giác người xem sẽ thấy chân thật hơn so với xem ảnh
• 62 triệu người dùng tại Việt Nam xem hoặc học tập trên Youtube, hiện tại mọi người đang có xu hướng chuyển từ tivi truyền thống sang xem chủ yếu trên Youtube, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều biết cách sử dụng Youtube
• Việt Nam đang là 1 trong 5 nước xem video nhiều nhất thế giới.

taisaophailamyoutube - SEO tổng thể website

3. 6 thiết lập SEO Youtube cơ bản mà hiệu quả

3.1/ Tên kênh Youtube chuẩn SEO Top

Tên kênh Youtube vô cùng quan trọng, nó quyết định sự hiện diện trên kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm đến kênh của bạn, nếu tên kênh của bạn không thể lên top khi người dùng tìm kiếm thì kênh sẽ rất khó phát triển. Vậy tên kênh phải đặt thế nào để khi người dùng tìm kiếm kênh của bạn sẽ xuất hiện được ngay top 1 Youtube? Sau đây là 1 số gợi ý dành cho bạn:

  • Tên kênh phải độc đáo và duy nhất, không trùng lặp với người khác
  • Tên kênh chứa từ khóa và không được quá chung chung
  • Tên kênh không nên bắt chước những người nổi tiếng hoặc gần giống những page đã nổi tiếng
  • Tên càng ngắn gọn dễ nhớ càng tốt.
  • Lưu ý: Bạn chỉ có thể thay đổi tên kênh 3 lần trong vòng 90 ngày.

3.2/ Mô tả kênh chuẩn SEO

Tại sao kênh lại phải mô tả? Vì khi người dùng vào tìm kiếm họ sẽ xem bạn là ai? Trong nội dung mô tả của kênh bạn cần chèn từ khóa vào, từ khóa nên trùng với tên kênh để khi người dùng tìm tên kênh sẽ có từ khóa trong mô tả đây cũng là ưu tiên của Youtube khi mô tả của kênh có đề cập đến tên kênh.

Thông tin mô tả kênh hiển thị trên thẻ “Giới thiệu” của trang kênh.

– Đăng nhập vào kênh của bạn trên YouTube

– Chọn ảnh hồ sơ của bạn > Chọn kênh của bạn.

– Nhấp vào Tùy chỉnh kênh.

– Mở thẻ Giới thiệu.

– Trong phần “Mô tả”:

+ Nếu bạn chưa từng thêm thông tin mô tả kênh, hãy chọn Mô tả kênh.

+ Nếu bạn đã có nội dung mô tả kênh, hãy chọn biểu tượng Chỉnh sửa

– Nhập nội dung mô tả mới rồi chọn Xong.


Bố cục nội dung phần giới thiệu kênh chuẩn
Phần 1: Giới thiệu về kênh, nêu rõ nội dung kênh là gì.
Phần 2: Thêm các link mạng xã hội, link website.
Phần 3: Thêm đoạn văn bản bản quyền.
motatenkenh - SEO tổng thể website

3.3/ Link sub của kênh

Để khán giả có thể dễ dàng đăng ký kênh Youtube của bạn có nhiều cách thực hiện, hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất đó là tạo nút đăng ký kênh Youtube.

Khi khán giả xem video của bạn họ có thể đăng ký kênh để cập nhật nhanh nhất các video của bạn, nếu họ chọn thêm chuông thông báo thì khi video mới của bạn được đưa lên youtube thì họ sẽ nhận được thông báo và có thể xem ngay video của bạn

Do vậy, với nút đăng ký này khán giả sẽ nhanh chóng tiếp cận được video mới trên kênh Youtube của bạn.

Để tạo được nút đăng ký kênh dưới dạng đường dẫn link các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào kênh youtube của bạn dưới dạng chủ kênh, bạn sẽ thấy được 1 đường dẫn  như sau: https://www.youtube.com/channel/UCkXAkeyrKGC_zkDgxgWx3BQ

Những ký tự phí sau chữ channel/ chính là tên kênh mặc định của bạn do Youtube tạo ra.

Bước 2: Các bạn thêm cho mình các ký thự sau ở phía sau dòng chữ ở trên: ?sub_confirmation=1

Lưu ý: Các bạn đánh đúng dấu này nhé (_) chứ không phải dấu này đâu (-)

Sau khi đánh xong các bạn sẽ được 1 dòng như sau:

https://www.youtube.com/channel/UCkXAkeyrKGC_zkDgxgWx3BQ?sub_confirmation=1

Bước 3: Kiểm tra lại đã thực hiện đúng hay chưa bằng cách copy đường dẫn ở trên và mở 1 cửa sổ mới và dán đường dẫn đó vào, nếu hiện hộp thoại mời đăng ký là thành công

3.4/ Cài đặt từ khóa trong kênh Youtube

Bạn lưu ý rằng đây chỉ là hướng dẫn bạn cách thêm từ khóa cho kênh Youtube, trước khi thêm từ khóa bạn cần tìm ra các từ khóa liên quan đến sản phẩm và dịch vụ hoặc nội dung kênh của bạn nhé. Có rất nhiều tool để tìm từ khóa bạn có thể tham khảo ahrefs, keyword planner, keyword IO, công cụ search của Youtube, công cụ VidIQ,…

Từ khóa kênh thì mình đặt theo thứ tự ưu tiên: Tên của kênh, tên chủ đề, tên sản phẩm và dịch vụ,….

Cách thêm từ khóa vào kênh Youtube bạn làm như sau:
Vào phần Youtube Studio/ vào phần cài đặt/ vào phần kênh => Sau đó copy danh sách từ khóa và phần từ khóa tên kênh => Sau đó click Lưu để hoàn thành.

3.5/ Cài đặt mặc định nội dung cho video tải lên

Đây là bước vô cùng quan trọng, vì ngay cả khi chúng ta mới đăng video lên Youtube đã biết video nói về chủ đề gì, lúc đó Youtube rất dễ target đối tượng xem, rất dễ đề xuất cho video của chúng ta trên top trang đề xuất.

Cách thêm nội dung mặc định cho video tải lên như sau:
Vào phần Youtube Studio/ vào phần cài đặt/ vào phần mặc định cho video tải lên => ở phần mặc định cho video tải lên Youtube cho phép chúng ta thiết lập tiêu đề cho video tải lên, mô tả và từ khóa cho video tải lên.

Chúng ta không nên up mặc định cho tiêu đề mà khi nào chúng ta up video lên thì chúng ta đặt tên cho video, riêng phần mô tả để đỡ phải copy chúng ta nên gắn cho video khi tải lên một đoạn mặc định, lưu ý đoạn mặc định này sẽ áp dụng cho tất cả các video khi chúng ta tải lên, chúng ta có thể thêm nội dung trước phần mặc định này.

Mô tả của video được phép 5,000 từ, khi cố định chúng ta có thể copy đoạn mô tả của kênh vào đoạn mô tả mặc định này.

Chúng ta được phép đặt mặc định từ khóa cố định cho video khi tải lên.

 

3.6/ Danh sách phát video của kênh

Danh sách phát là một tuyển tập video. Mọi người đều có thể tạo và chia sẻ danh sách phát. Đồng thời, bạn bè có thể thêm video vào danh sách phát của bạn.

Tạo danh sách phát

– Tìm video mà bạn muốn xuất hiện trong danh sách phát.
– Bên dưới video, hãy nhấp vào biểu tượng Lưu .
– Chọn danh sách Xem sau, Video yêu thích hoặc danh sách phát bạn đã tạo trước đó, hoặc nhấp vào Tạo danh sách phát mới.
– Nếu bạn tạo danh sách phát, hãy nhập tên danh sách phát.
– Sử dụng hộp thả xuống để chọn tùy chọn cài đặt quyền riêng tư của danh sách phát. Nếu đó là danh sách phát riêng tư, thì chỉ bạn mới có thể xem danh sách phát này.
– Nhấp vào Tạo.
5/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Văn Thiệu

"Hơn 13 năm chuyên tâm nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế trang web, Marketing cho website trên mạng internet, Chúng tôi thấu hiểu mọi vấn đề khi doanh nghiệp cần phát triển website trên mạng và có giải pháp giúp trang web của Quý khách phát triển toàn diện và bền vững."