5/5 - (1 bình chọn)

Technical SEO(SEO kĩ thuật) là một bước làm rất quan trọng trong toàn bộ quá trình làm SEO tổng thể. Nếu Technical SEO không được tối ưu thì bạn có nỗ lực SEO làm tốt nội dung và đi backlink nhiều thì kết quả tạo ra sẽ không được như mong đợi.

Vì vậy, trước khi thực hiện viết content, đi xây dựng backlink thì hãy thực hiện Technical SEO để website được chuẩn SEO đã bạn nhé. Trong bài đăng này, mình sẽ cùng bạn sẽ tìm hiểu SEO kỹ thuật là gì, thực hành tốt nhất để làm theo và cách kiểm toán SEO kỹ thuật bằng Checklist SEO kỹ thuật.

Technical SEO là gì?

Technical SEO là quá trình đảm bảo website đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của các công cụ tìm kiếm với mục tiêu cải thiện thứ hạng tự nhiên. Các yếu tố quan trọng của Technical SEO bao gồm crawl, index, render và cấu trúc website.

Hướng dẫn thực hiện Technical SEO tốt nhất

Bây giờ chúng ta đã rõ SEO kỹ thuật là gì, hãy xem những cách tốt nhất để làm theo. Bạn có thể sử dụng danh sách dưới đây để thực hiện kiểm toán SEO kỹ thuật của riêng bạn.

1. Cài đặt tên miền ưa thích

Khi thiết lập trang web hoặc blog của bạn, bạn cần chỉ định tên miền ưa thích của mình. Bằng cách làm như vậy, bạn hướng dẫn các công cụ tìm kiếm xem biến thể của tên miền bạn muốn sử dụng trong suốt vòng đời của website.

Hãy xem lý do tại sao bạn cần phải làm điều này.

Một trang web theo mặc định có thể truy cập bằng www và không có www trước tên miền.

Ví dụ: nếu tên miền của bạn là example.com, trang web của bạn có thể được truy cập bởi cả http://www.example.com và http://example.com (tức là không có www).

Mặc dù điều này tốt cho người dùng, nhưng nó gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm vì họ coi đây là hai trang web khác nhau.

Điều này có nghĩa là bạn có thể gặp phải các vấn đề về lập chỉ mục, các vấn đề trùng lặp nội dung và mất thứ hạng trang.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần đặt tên miền ưa thích và thông báo cho các công cụ tìm kiếm về lựa chọn của bạn.

www hay không www?

Một trong những câu hỏi mà nhiều người có là nên sử dụng www trước tên miền của họ hay đi với phiên bản không có www.

Không có lợi thế SEO từ việc chọn định dạng này so với định dạng khác, đó là vấn đề sở thích cá nhân.

Tôi thích không www cho các tên miền của mình nhưng không có gì sai nếu bạn quyết định sử dụng phiên bản có www.

Điều quan trọng là thông báo cho các công cụ tìm kiếm về quyết định của bạn và nhất quán trong suốt vòng đời website của bạn.

Trong trường hợp bạn thay đổi quyết định, bạn có thể sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển đổi giữa các định dạng khác nhau, nhưng điều này không được khuyến khích vì luôn có rủi ro khi thực hiện di chuyển tên miền.

Technical SEO

Cách đặt tên miền ưa thích của bạn

Trước đây, cài đặt để chỉ định tên miền ưa thích của bạn có sẵn trong Google Search Console nhưng Google đã quyết định xóa tùy chọn này và dựa vào các URL chuẩn.

Nên khi đăng ký website với công cụ tìm kiếm bạn nên đăng ký cả 2 bản www và không www, sau đó sử dụng redirect 301 từ tên miền không ưa thích sang tên miền ưa thích.

https://seotongthe.vn là tên miền ưu thích của seotongthe

phiên bản không ưu thích là www.seotongthe.vn sẽ được redirect 301 sang seotongthe.vn, do vậy khi bạn gõ www.seotongthe.vn từ trình duyệt sẽ được tự động chuyển sang domain ưu thích

Cấu trúc website nông, hợp lý là điều kiện tiên quyết của UX và khả năng thu thập dữ liệu lớn; liên kết nội bộ cũng giúp phân tán sức mạnh xếp hạng (hoặc PageRank) xung quanh các trang hiệu quả hơn.

seo ky thuat url structure - SEO tổng thể website

Dưới đây là những điều cần kiểm tra khi bạn đang kiểm tra các liên kết internal link.

 • Nhấp vào độ sâu. Giữ cấu trúc website của bạn càng nông càng tốt, với các trang quan trọng của bạn cách trang chủ không quá ba lần nhấp.
 • Liên kết bị hỏng. Những liên kết hỏng tác động tiêu cực đến sức mạnh xếp hạng của các trang. Hầu hết các trình thu thập dữ liệu SEO sẽ hiển thị các liên kết bị hỏng, nhưng có thể khó tìm thấy tất cả chúng. Ngoài các yếu tố HTML, hãy nhớ tìm trong các thẻ, tiêu đề HTTP và sơ đồ trang web.
 • Liên kết chuyển hướng. Ngay cả khi khách truy cập cuối cùng đã đến đúng trang, việc đưa họ qua một số chuyển hướng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thời gian tải và ngân sách thu thập. Tìm kiếm chuỗi từ ba chuyển hướng trở lên và cập nhật các liên kết đến các trang được chuyển hướng ngay khi bạn phát hiện ra chúng.
 • Trang mồ côi. Các trang này không được liên kết đến từ các trang khác trên trang web của bạn – và do đó rất khó tìm thấy đối với khách truy cập và công cụ tìm kiếm.

3. Tối ưu hóa Robots.txt

Khi bạn đã hoàn tất cài đặt tên miền ưa thích của mình, bước tiếp theo là kiểm tra và tối ưu hóa tệp robot.txt của bạn.

Robot.txt là gì?

Robots.txt là một tệp văn bản nằm trong thư mục gốc của trang web của bạn, cung cấp hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm về việc trang nào họ có thể thu thập dữ liệu và thêm vào chỉ mục của họ.

Định dạng của tệp này rất đơn giản và trong phần lớn các trường hợp, bạn không phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với tệp này.

seo ky thuat robots - SEO tổng thể website

Điều quan trọng là kiểm tra và đảm bảo rằng không có chặn sai sẽ ngăn cản các trình thu thập công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn.

4. Tối ưu hóa cấu trúc URL

Mục tiếp theo trong danh sách kiểm toán SEO kỹ thuật của bạn là sửa đổi cấu trúc URL của trang web của bạn. Theo cấu trúc URL, chúng tôi có nghĩa là định dạng của URL của bạn.

Thực hành SEO tốt nhất ra lệnh sau đây về URL:

 • Sử dụng các ký tự chữ thường
 • Sử dụng ký tự “-“ để tách các từ trong URL
 • Làm cho chúng ngắn gọn mô tả
 • Tránh sử dụng các ký tự hoặc từ không cần thiết
 • Sử dụng các từ khóa mục tiêu của bạn trong URL mà không cần nhồi nhét từ khóa

Nói chung, một khi bạn xác định định dạng của cấu trúc liên kết vĩnh viễn, điều duy nhất bạn sẽ phải làm là tối ưu hóa URL của mình khi xuất bản nội dung mới.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress làm CMS, bạn sẽ nhận thấy rằng khi tạo một bài đăng mới, WordPress sẽ lấy tiêu đề bài đăng của bạn và tạo URL.

Ví dụ: nếu đây là tiêu đề bài viết của bạn 17 Thực hành SEO kỹ thuật tốt nhất cho người mới bắt đầu, thì URL sẽ là http://www.example.com/10-technical-seo-best-practices-for-beginners.

Điều này không tệ, nhưng bạn có thể làm cho nó ngắn hơn như thế này http://www.example.com/technical-seo được nhắm mục tiêu nhiều hơn và dễ nhớ hơn.

Như trong trường hợp tên miền ưa thích, nếu bạn quyết định thay đổi cấu trúc liên kết vĩnh viễn, bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng chuyển hướng 301.

Mặc dù không nên thay đổi URL của các điểm hiện tại, có rất ít giá trị khi làm như vậy, nhưng bạn có thể làm theo các thực tiễn tốt nhất cho bài đăng mới của mình.

5. Điều hướng và cấu trúc website

Cấu trúc của một trang web là một yếu tố SEO rất quan trọng vì nhiều lý do.

Người dùng có nhiều khả năng ở lại trên một trang web lâu hơn và tìm ra những gì họ muốn nhanh hơn và các công cụ tìm kiếm có thể hiểu và lập chỉ mục một trang web dễ dàng hơn.

Một sai lầm lớn mà nhiều quản trị web mắc phải là trong nỗ lực tối ưu hóa trang web của họ để chuyển đổi, họ quên mất điều hướng và cấu trúc website và cuối cùng họ làm hỏng SEO của họ.

Một ví dụ điển hình là ẩn khỏi người dùng các trang lưu trữ của họ và có tất cả nội dung trong một danh mục.

Trước đây, người ta cho rằng các trang lưu trữ hoặc nhiều trang danh mục có thể làm tổn thương SEO của bạn nhưng đây là một thực hành SEO tồi.

Google có tính đến cấu trúc tổng thể của một trang web khi đánh giá một trang cụ thể và đây là điều không nên bỏ qua.

Tất nhiên, các trang chuyên mục của bạn nên được tối ưu hóa nếu bạn muốn có bất kỳ lợi ích nào.

Ngoài ra, như Google đã nêu (xem ảnh chụp màn hình bên dưới từ hướng dẫn của họ), cấu trúc được xác định rõ sẽ giúp quản trị web xác định chính xác nội dung quan trọng của trang web, điều gì đó sẽ giúp tăng thứ hạng cao trong các trang thực sự quan trọng.

seo ky thuat website structure - SEO tổng thể website

6. Bổ sung Breadcrumb

Menu Breadcrumb là một tập hợp các liên kết ở đầu hoặc cuối trang cho phép người dùng điều hướng đến trang trước (thường là trang danh mục) hoặc đến trang chủ của website.

Một menu Breadcrumb phục vụ hai mục đích chính: nó giúp người dùng điều hướng một trang web dễ dàng mà không cần phải nhấn nút quay lại trên trình duyệt của họ và nó đưa ra một gợi ý khác cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc của một trang web.

Breadcrumb được đề cập như một yếu tố SEO trong được Google khuyến nghị.

Nếu bạn chưa áp dụng Breadcrumbs, hãy đảm bảo rằng chúng được thêm trên website của bạn và thêm đánh dấu chúng với schema phù hợp.

7. Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc(Data structured)

Dữ liệu có cấu trúc đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong vài năm qua vì nó được Google sử dụng rất nhiều trong Kết quả tìm kiếm.

Data structured là gì?

Nói một cách đơn giản, dữ liệu có cấu trúc là mã bạn có thể thêm vào các trang web hiển thị cho trình thu thập công cụ tìm kiếm và giúp họ hiểu ngữ cảnh của nội dung của bạn. Đó là một cách để mô tả dữ liệu của bạn cho các công cụ tìm kiếm bằng ngôn ngữ mà họ có thể hiểu.

Dữ liệu có cấu trúc liên quan đến SEO kỹ thuật như thế nào?

Mặc dù dữ liệu có cấu trúc phải liên quan đến nội dung của một trang web, nhưng đó là một phần của SEO kỹ thuật vì bạn cần thêm mã vào trang web theo đúng cấu trúc mô tả của schema. Thông thường, bạn thêm định nghĩa dữ liệu có cấu trúc một lần và sau đó bạn không phải làm bất cứ điều gì về nó.

Ví dụ: trong trường hợp breadcrumb, bạn cần định cấu hình dữ liệu có cấu trúc một lần và không cần thực hiện thêm hành động nào.

Tương tự với các bài viết. Khi bạn thêm định nghĩa dữ liệu có cấu trúc chính xác vào CMS của mình, nó sẽ tự động được áp dụng cho nội dung mới.

Lợi ích của việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc là gì?

Nó có thể giúp bạn tăng cường trình bày danh sách của mình trong SERPS thông qua các đoạn trích nổi bật, các entity Knowledge Graph, v.v. và điều này sẽ làm tăng CTR của bạn.

Việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc là gì?

Có nhiều cách bạn có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc để mô tả nội dung của mình. Phổ biến nhất là: Article(bài viết), Recipes(công thức nấu ăn), Events(sự kiện), Job posting(đăng việc), Local business(kinh doanh địa phương), và nhiều hơn nữa.

8. Tối ưu URL Canonical

Mỗi trang của trang web của bạn nên có một URL chuẩn. Điều này được xác định bằng cách thêm thẻ <link rel =”canonical” href = “yourpageurl”>, trong <head> của bài đăng và trang web.

seo ky thuat canonical - SEO tổng thể website

Canonical URL là gì?

Đó là một cách đơn giản để cho Google biết phiên bản nào của trang là chính tắc khi lập chỉ mục trang web. Khái niệm này tương tự như tên miền ưa thích nơi một trang có thể truy cập thông qua các URL khác nhau.

Bạn có thể sử dụng rel=“canonical” khi bạn có các trang có nội dung tương tự, cho mục đích phân trang và để tránh các vấn đề nội dung trùng lặp khi bạn thêm nội dung vào trang web của mình từ các trang web khác.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên chỉ định một URL chuẩn cho tất cả các trang trên trang web của mình.

Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem trang web của bạn có cung cấp URL Canonical hay không là truy cập bất kỳ trang nào của bạn, nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang và chọn “View page source”. Tìm kiếm rel=canonical để kiểm tra.

Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ tài liệu tham khảo nào về Canonical thì bạn thêm yếu tố này vào mã code HTML của trang.

Cũng như các yếu tố SEO kỹ thuật khác, một khi bạn đặt trang web của mình xuất URL Canonical, bạn không phải làm gì khác.

9. Tối ưu hóa trang 404

Một trang 404 được hiển thị cho người dùng khi URL họ truy cập không tồn tại trên trang web của bạn. Có thể trang đã bị xóa, URL đã bị thay đổi hoặc họ nhập sai URL trong trình duyệt của họ.

Một trang 404 được tối ưu hóa là gì?

Một trang 404 được tối ưu hóa nên:

 • Có cùng cấu trúc và menu điều hướng như trang web của bạn
 • Nói với khách truy cập bằng ngôn ngữ thân thiện mà trang họ đang tìm kiếm không còn khả dụng
 • Cung cấp cho họ lựa chọn thay thế (đề xuất các trang liên quan khác)
 • Giúp bạn dễ dàng quay lại trang trước, trang chủ của bạn hoặc các trang quan trọng khác

seo ky thuat 404 sample - SEO tổng thể website

Làm cách nào để kiểm tra trang 404 của bạn?

Kiểm tra xem trang 404 của bạn trông rất dễ dàng, chỉ cần mở một cửa sổ trình duyệt mới và nhập URL trên trang web của bạn không tồn tại. Những gì sẽ được hiển thị trong trình duyệt là trang 404 của bạn.

Đừng dành quá nhiều thời gian để tối ưu hóa các trang 404 của bạn, chỉ cần đảm bảo rằng khi không tìm thấy một trang, nó sẽ trả về một trang 404 tùy chỉnh.

10. Tối ưu hóa Sơ đồ trang web(Sitemap XML)

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của SEO kỹ thuật là tối ưu hóa sơ đồ trang web XML.

Sơ đồ trang web XML là một tệp XML liệt kê tất cả các trang / bài đăng có sẵn trên trang web của bạn. Bên cạnh tiêu đề của họ, nó cũng bao gồm ngày xuất bản và ngày cập nhật cuối cùng.

Các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng sơ đồ trang web XML làm hướng dẫn cho họ khi thu thập dữ liệu trang web.

sitemap seotongthe - SEO tổng thể website

Làm cách nào để tối ưu hóa Sơ đồ trang web XML của bạn? Hãy xem chi tiết hướng dẫn về Sitemap XML tại đây

Tối ưu hóa sơ đồ trang web XML rất đơn giản, bao gồm trong sitemap các trang quan trọng cho website của bạn. Trong phần lớn các trường hợp, đây là các trang, bài đăng và danh mục của bạn.

Không bao gồm trong các trang thẻ sơ đồ trang web, trang tác giả hoặc các trang khác không có nội dung gốc.

Đảm bảo rằng sitemap của bạn được cập nhật tự động khi một trang mới được xuất bản hoặc khi một trang được cập nhật.

Sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm Google để gửi sơ đồ trang web của bạn cho Google và Bing và kiểm tra trạng thái.

11. Cài đặt SSL cho trang web sử dụng HTTPs

Xu hướng mới nhất trên Internet là bảo mật. HTTPS là một tín hiệu xếp hạng đã biết và là một cách bổ sung để thiết lập niềm tin với người dùng.

Khi bạn cài đặt SSL trên máy chủ điều này cho thấy rằng bất kỳ thông tin nào được chuyển giữa trang web và máy chủ của bạn (như tên người dùng, mật khẩu, dữ liệu cá nhân, v.v.) đều được mã hóa.

Trước đây, SSL rất quan trọng đối với các websie Thương mại điện tử nhưng ngày nay, bất kỳ trang web nào trên Internet đều phải cài đặt SSL.

Nếu bạn chưa cài đặt SSL, điều đầu tiên cần làm là liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn và yêu cầu họ kích hoạt SSL trên tài khoản của bạn và sau đó bạn cần làm theo quy trình di chuyển để kích hoạt SSL trên trang web của mình mà không bị mất thứ hạng.

Thêm SSL tương tự như di chuyển sang một tên miền mới, do đó bạn sẽ phải tuân thủ quy trình một cách cẩn thận.

12. Tốc độ tải trang web – Nhanh hơn là tốt hơn

Một tín hiệu xếp hạng được biết đến là tốc độ trang web. Google đang đề cập đến tầm quan trọng của tốc độ trong tất cả các khuyến nghị và nghiên cứu SEO của họ xác nhận rằng các trang web nhanh hơn hoạt động tốt hơn các trang web chậm hơn.

Xử lý tốc độ trang web là một vấn đề kỹ thuật và nó đòi hỏi phải thay đổi trang web và cơ sở hạ tầng của bạn để có kết quả tốt.

Điểm xuất phát của bạn là kiểm tra tốc độ của bạn bằng ba công cụ: Google pagespeed insights, công cụ Pingdom và công cụ Google mobile speed.

Nói chung, những gì bạn có thể làm để làm cho trang web của bạn tải nhanh hơn là như sau:

 • Nâng cấp máy chủ của bạn để sử dụng hệ điều hành 64 bit
 • Tối ưu hóa kích thước của hình ảnh. Có các công cụ để giúp bạn làm điều này mà không làm giảm chất lượng như https://shortpixel.com/
 • Giảm thiểu việc sử dụng plugin
 • Tối ưu hóa và thu nhỏ các tệp CSS và JS của bạn
 • Làm gọn code HTML(tiny-code)
 • Sử dụng bộ nhớ cache cho người dùng
 • Sử dụng nén các file tài nguyên của ứng dụng web(image, html, css, js, vv)
 • Tránh thêm quá nhiều tập lệnh vào <head> của trang web của bạn
 • Sử dụng tải javascript không đồng bộ
 • vv

13. Tối ưu giao diện với thiết bị di động(mobile-friendly)

Có một trang web thân thiện với thiết bị di động là điều bắt buộc. Phần lớn người dùng của bạn đang sử dụng điện thoại di động và với việc giới thiệu chỉ số Mobile First Indexing của Google, nếu bạn không có một trang web nhanh, thân thiện với thiết bị di động, thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Tính thân thiện với thiết bị di động là một phần của SEO kỹ thuật vì một khi bạn có một chủ đề thân thiện với thiết bị di động, được định cấu hình đúng, bạn không phải đối phó với vấn đề này nữa.

Đây cũng là một nhiệm vụ đòi hỏi kiến thức kỹ thuật về cách thiết lập nó.

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn bằng công cụ Mobile-friendly test từ Google.

Nếu trang web của bạn không vượt qua bài kiểm tra, bạn có rất nhiều việc phải làm và đây phải là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Ngay cả khi nó vượt qua bài kiểm tra, có một số điều bạn cần biết về di động và SEO.

 • Trang web di động của bạn nên có cùng nội dung với trang web trên máy tính để bàn của bạn.
 • Trang web di động của bạn sẽ tải trong vòng chưa đầy 6 giây (khi được thử nghiệm trên 3G).
 • Tránh sử dụng cửa sổ bật lên trên thiết bị di động
 • Một trang web AMP không thay thế nhu cầu có một trang web di động nhanh.

Nếu bạn đã có một trang web đáp ứng(reponsive), thì có lẽ bạn sẽ không phải lo lắng về Mobile first indexing nhưng nếu bạn đang có một trang web di động riêng biệt trên một tên miền phụ hoặc thư mục, thì hãy chắc chắn rằng nó có cùng nội dung với bạn trang web máy tính để bàn.

14. Xem xét thêm bản AMP cho trang web

AMP: trang di động tăng tốc là một khái niệm tương đối mới được Google giới thiệu trong nỗ lực làm cho web di động nhanh hơn.

Nói một cách đơn giản, với AMP, bạn cung cấp một phiên bản trang web của mình bằng AMP HTML, đây là phiên bản rút gọn của HTML thông thường.

Khi bạn tạo các trang AMP cho trang web của mình, các trang này được lưu trữ và phục vụ cho người dùng thông qua bộ đệm Google đặc biệt, tải nhanh hơn (gần như ngay lập tức) so với các trang thân thiện với thiết bị di động.

Các trang AMP chỉ có thể truy cập thông qua kết quả Google Mobile hoặc thông qua các nhà cung cấp AMP khác như Twitter.

15. Pagination: Phân trang

Phân trang được sử dụng khi bạn muốn chia một trang dài thành nhiều trang ngắn hơn và khi bạn áp dụng phân trang trong các trang danh mục của mình.

Để tránh các vấn đề trùng lặp nội dung và để hợp nhất các liên kết và xếp hạng trang vào trang chính của bạn, bạn có thể sử dụng các liên kết rel=next và rel=prev để nói với các công cụ tìm kiếm rằng các trang tiếp theo là trang tiếp theo của trang chính.

Khi Google tìm thấy các liên kết rel=next và rel=prev trong mã, nó sẽ hiểu đó là trang chính và nó sẽ sử dụng liên kết đó cho mục đích lập chỉ mục.

16. Cài đặt ngôn ngữ cho trang web

Nếu bạn có nội dung trên trang web của mình bằng nhiều ngôn ngữ, thì bạn cần sử dụng thuộc tính hreflang để cung cấp cho Google thêm thông tin về cấu trúc và nội dung trang web của bạn.

Điều này sẽ giúp họ phục vụ nội dung phù hợp cho người dùng (nghĩa là hiển thị nội dung của người Mỹ bằng tiếng Anh) và nó cũng sẽ giúp bạn tối ưu hóa SEO của mình bằng cách tránh các vấn đề trùng lặp nội dung và lập chỉ mục.

Bạn có thể dùng: Công cụ tạo Hreflang của Aleyda Solis để thiết lập các phiên bản cho các quốc gia và ngôn ngữ khác nhau, ở ví dụ dưới sau khi tạo hrefland sẽ tạo ra link trong khung màu xanh, bạn copy link đó đặt vào phần header của trang web để cài đặt ngôn ngữ cho trang web

ngon ngu - SEO tổng thể website

17. Điều hướng redirect 301 là gì?

Redirect 301 (Moved permanently) một mã trạng thái HTTP ( response code HTTP) nhằm thông báo rằng các trang web, URL đã được chuyển hướng vĩnh viễn sang một URL khác. Điều này có nghĩa là tất cả các giá trị của trang web hoặc URL gốc như hình ảnh, nội dung…sẽ được chuyển hết sang URL mới.

Có thể bạn chưa biết: Redirect 301 là một phương pháp hữu hiệu để fix lỗi trùng lập nội dung (Duplicate Content), giúp tăng trưởng thứ hạng và traffic website một cách vượt trội.

18. Thin và Duplicate Content

Nếu bạn viết unique, original content cho mọi page trên website thì bạn có thể không cần phải lo lắng về duplicate content. Nhưng, duplicate content có thể xuất hiện trên bất kỳ website nào. Đặc biệt nếu CMS của bạn đã tạo nhiều phiên bản của cùng một trang trên các URL khác nhau. Và trong chương này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách chủ động khắc phục các vấn đề về duplicate và thin content trên website bạn.

19. Công cụ quản trị Google Search Console

Để thực hiện các nhiệm vụ SEO kỹ thuật quan trọng nhất, bạn cần có sự trợ giúp của các công cụ quản trị trang web. Các công cụ quản trị trang web được cung cấp bởi các công cụ tìm kiếm và có thể được sử dụng để tối ưu hóa một trang web cho SEO kỹ thuật.

Bộ công cụ đầy đủ nhất là Google Search Console, được cung cấp bởi Google.

Với bảng điều khiển tìm kiếm của Google, bạn có thể kiểm tra tệp robot.txt của mình, gửi sitemap cho Google và tìm và sửa lỗi thu thập dữ liệu.

Bạn nên đăng ký website của mình với các công cụ quản trị trang web của Google và Bing và định cấu hình các cài đặt cơ bản.

Checklist Technical SEO

Nếu bạn đã đạt đến điểm này, thì có lẽ bây giờ bạn có một ý tưởng rất hay về SEO kỹ thuật là gì và tại sao nó được xử lý tách biệt với SEO On-page và SEO Off-Page.

Ngay cả khi bạn đã làm điều này trước đây, thì luôn luôn nên thực hiện kiểm toán SEO kỹ thuật cho trang web của bạn và đây là danh sách kiểm tra SEO kỹ thuật của bạn.

  • Chỉ định tên miền ưa thích
  • Kiểm tra và tối ưu hóa txt
  • Kiểm tra và tối ưu hóa cấu trúc URL
  • Sửa đổi điều hướng và cấu trúc website
  • Thêm menu Breadcrumb vào bài viết và trang
  • Thêm đánh dấu schema cho Breadcrumb
  • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang chủ
  • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào bài viết
  • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang khác (dựa trên loại của chúng)
  • Kiểm tra Canonical URL
  • Tối ưu hóa trang 404
  • Điều hướng 301
  • Tối ưu hóa và gửi Sitemap XML cho Google và Bing
  • Kích hoạt HTTPS
  • Kiểm tra tốc độ tải trang(pagespeed) và cố gắng làm cho trang web của bạn nhanh hơn
  • Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động(mobile-friendly) của trang web của bạn
  • Xem xét áp dụng các trang di động tăng tốc (AMP)
  • Kiểm tra phân trang(pagination) và cài đặt đa ngôn ngữ của bạn
  • Đăng ký website với Google Search Console và công cụ Bing Webmaster

Lời kết

Technical SEO là một bước rất quan trọng của toàn bộ quá trình SEO, các công ty thiết kế website thường nói là code nguồn chuẩn SEO thực tế họ sẽ tối ưu Technical SEO và bạn chỉ việc sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng không thể chủ quan khi nghĩ rằng mình làm website chuẩn SEO là mặc định đã chuẩn rồi mà bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng xem website của mình đã đáp ứng theo Technical SEO chưa? Nếu chưa đạt thì yêu cầu bên website hỗ trợ ngay để website của bạn được tối ưu tốt nhất.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Văn Thiệu

"Hơn 13 năm chuyên tâm nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế trang web, Marketing cho website trên mạng internet, Chúng tôi thấu hiểu mọi vấn đề khi doanh nghiệp cần phát triển website trên mạng và có giải pháp giúp trang web của Quý khách phát triển toàn diện và bền vững."