5/5 - (3 bình chọn)

Domain Authority là một chỉ số do SEOMOZ đưa ra để xác định độ uy tín (độ trust) và độ mạnh của một tên miền hay một website

Khác với PA (Page Authority) chỉ tính cho một trang web cụ thể( webpage), Domain Authority được tính cho toàn bộ website. Nó được tính toán trên số lượng liên kết tới website là root domain, tổng số lượng backlink, Mozrank, Moztrust và vài yếu tố khác.

Để xem DA và PA của một website bạn cài add-on Mozbar cho Firefox hoặc Chrome bằng cách search SeoMoz tollbar

Như bạn thấy DA của công ty thiết kế website Tamnguyen.vn là 37 toàn site, còn PA trang chủ là 46. Vậy còn website của bạn là bao nhiêu?

Domain Authority xác định dựa trên 3 yếu tố cơ bản là: tuổi domain, mức độ phổ biến và kích thước website. Nó là một trong những yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

Tuổi domain:

Có rất nhiều website mới ra đời mỗi ngày và rất nhiều trong số đó không tồn tại được lâu vì nhiều lý do khác nhau. Chính vì thế Google luôn muốn đưa ra những trang web có tuổi đời lâu năm có độ uy tín nhất định cho người dùng.

Cũng giống như “Sống lâu lên lão làng” Google luôn ưu tiên những webite có tuổi thọ lâu. Tuổi của domain là một chỉ số về niềm tin vì nó chứng minh cho công cụ tìm kiếm thấy được website đó có phát triển về lâu dài để phục vụ người dùng và Google nên ưu ái nó.

 Domain popularity: Độ phổ biến của tên miền:

Được đo bằng số lượng backlink từ những trang web chất lượng uy tín mà một tên miền có. Nhiều backlink giá trị từ website uy tín chứng tỏ domain đó hữu ích và có giá trị chia sẻ. Đó là lý do tại sao xây dựng baclink bằng những phương pháp white hat lại rất quan trọng.

 Kích thước của website

Kích thước của website cũng đóng góp vai trò vào domain authority. Bởi vì số lượng các trang (web page) trên một domain tương quan với lượng nội dung có thể sinh ra backlink. Một website lớn hơn với nội dung chất lượng trên mỗi trang sẽ có lượng backlink nhiều hơn là một website nhỏ.

Bạn phải cực kì lưu ý điều này “Nội dung phải tương quan với backlink” có nghĩa là số lượng backlink bạn làm tăng lên hàng ngày cũng phải tương xứng với lượng nội dung bạn cập nhật tăng lên. Nếu không bạn dính Penguin, hoặc sandbox ngay.

Như vậy Domain Authority hay độ trust của tên miền rất quan trọng, nó sẽ giúp nội dung của một trang mới (web page) được index nhanh hơn và có cơ hội xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Vậy bạn sẽ có lợi ích gì khi đọc bài này?

Rất nhiều đấy, ngoài việc hiểu được Domain authority là gì, yếu tố nào quyết định nó, bạn sẽ có hướng phát triển website mình đúng đắn, tập trung phát triển DA nếu bạn muốn có thứ hạng cao cho website.

Đồng thời khi đi làm backlink cũng không nhắm mắt làm bừa mà hãy xem chỉ số Domain Authority trước khi post bài tạo backlink bạn nhé.

Ý kiến của bạn thế nào, comment cho mọi nguời biết nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Văn Thiệu

"Hơn 13 năm chuyên tâm nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế trang web, Marketing cho website trên mạng internet, Chúng tôi thấu hiểu mọi vấn đề khi doanh nghiệp cần phát triển website trên mạng và có giải pháp giúp trang web của Quý khách phát triển toàn diện và bền vững."