5/5 - (4 bình chọn)

Trong quá trình làm SEO website, việc check bài chuẩn SEO có lẽ không còn xa lạ gì với các Copywriter hoặc Content marketer. Trong bài viết này seotongthe.vn xin chia sẻ với mọi người 6 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO mà các seoer hay dùng nhất.

1. Check Unique Content là gì?

Unique là một thuật ngữ thường gặp nhất trong SEO. Unique, có thể gọi đầy đủ là Unique Content.

Unique Content là khái niệm hợp thành từ hai yếu tố:

Unique: duy nhất, độc nhất

+ Content: chỉ yếu tố nội dung, cụ thể content trên Internet chính là yếu tố nội dung bao gồm: bài viết, hình ảnh, âm thanh, video,…

Như vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản, Check unique content chính là khái niệm dùng để chỉ cách kiểm tra một nội dung sản phẩm/bài viết duy nhất, không bị trùng hay giống với bất kỳ đâu cả.

Công cụ Check Unique bài viết sẽ giúp cho bạn kiểm tra được độ đạo văn, đồng thời khắc phục được tình trạng này. Bạn chỉ cần copy nội dung cần kiểm tra rồi paste vào phần mềm sau đó bấm Check là được. Chờ vài giây sau bạn sẽ nhận được kết quả cho thấy đoạn văn đó có phần trăm Unique là bao nhiêu.

checkunique - SEO tổng thể website

Một văn bản độc đáo và tốt khi nó có độ Unique từ 90% trở lên. Và đây cũng là tỷ lệ được đánh giá cao bởi Google. Đồng thời nó giúp cho website của bạn có được độ Trust.

Thế nhưng với người đọc thì văn bản còn cần có sự hấp dẫn, lôi cuốn cùng nhiều thông tin hữu ích. Nếu như không thì dù bài viết của bạn có đạt tới 100% Unique, cũng không thể mang về được cho doanh nghiệp của mình tệp khách hàng tiềm năng.

Unique Content trong SEO 

Trong bài viết, yếu tố Unique được dịch thành tính độc đáo của nội dung. Một bài viết content không chỉ đơn thuần là cung cấp thông tin đến cho người đọc, mà nó còn phải hội tụ đầy đủ những yếu tố đẩy thứ hạng lên Top trong đề xuất kết quả tìm kiếm. Do đó, người viết (Content Writer) cần ý thức được việc xây dựng nội dung sao cho không có sự trùng lặp quá nhiều, cũng không nên copy bài viết từ các website khác. Tỉ lệ unique content tốt nhất nên đạt từ 80% trở lên.

Tuy nhiên, làm thế nào để biết được bài viết của bạn đạt bao nhiêu phần trăm Unique? Tính unique của bài viết có đạt chuẩn hay không? Ngày nay, không ít nhà tuyển dụng sử dụng các phần mềm check Unique để hỗ trợ đánh giá năng lực của người viết.

2. Những công cụ Check Unique Content được seoer dùng nhiều nhất

Nếu bạn là người viết bài nội dung thì không thể bỏ qua được những công cụ Check Unique Content hiệu quả dưới đây:

– Công cụ kiểm tra bài viết Smallseotools

Đây là công cụ được sử dụng hoàn toàn miễn phí để kiểm tra sao chép nội dung. Được nhiều người tin dùng nhờ tính chính xác của kết quả. Không những vậy công cụ còn cho biết văn bản nào được hiển thị trong bài viết khác. Nhờ vậy bạn có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian chỉnh sửa và tối ưu bài viết.

checkunique 1 - SEO tổng thể website

Ngoài ra, Small SEO tool còn hỗ trợ người dùng chấm điểm SEO website. Chỉ cần bạn dán link website và từ khóa cần kiểm tra, công cụ sẽ hiển thị điểm SEO và những điểm cần cải thiện cho SEO của website.

– Cách sử dụng công cụ Small SEO Tool để kiểm tra nội dung trùng lặp

Trong quá trình viết bài chúng ta không tránh khỏi sự trùng lặp về nội dung. Đôi khi nội dung đó lần đầu tiên được viết vào Website của bạn nhưng nội dung đó đã được các Website khác viết như vậy Google sẽ đánh giá bài viết của bạn không cao hay bài viết của bạn mất công mất sức mà không được Google chấm điểm.

Thông thường nội dung bài viết mô tả sản phẩm hay dịch vụ: Thì đoạn đầu tiên và đoạn văn bản cuối được Google đánh giá rất cao, các SEOer nên viết nội dung của 2 đoạn này phải khác biệt để đạt điểm cao.

checkunique 2 - SEO tổng thể website

Mẹo: Bạn có thể chia bài viết ra làm nhiều lần check để không bị giới hạn từ khi kiểm tra

Link: https://smallseotools.com/

– Công cụ kiểm tra tính sao chép nội dung Duplichecker

Một công cụ kiểm tra tính sao chép nội dung phổ biến không kèm. Duplichecker hỗ trợ bạn kiểm tra văn bản bằng cách dán trực tiếp đoạn văn bản vào khung kiểm tra. Bên cạnh đó bạn có thể kiểm tra nội dung bằng cách dán link chứa nội dung cần kiểm tra hoặc tải file (dạng .doc hoặc .txt). Các đoạn nội dung trùng lặp sẽ được hiển thị ngay bên dưới để bạn có thể chỉnh sửa dễ dàng.

6 1 - SEO tổng thể website

Duplichecker còn hỗ trợ chấm điểm unique cho bài viết của bạn. Đây có lẽ là tính năng mà khá nhiều copywriter hoặc seoer quan tâm.

Link: https://www.duplichecker.com/

– Công cụ Copyscape

Không như các công cụ trên, Công cụ check Unique content cho bài viết chuẩn SEO này thực hiện việc quét trùng lặp thông qua link bài viết. Do đó, giúp cho người Check tiết kiệm được rất nhiều thời gian copy từng đoạn để kiểm tra. Sau khi thả link, hệ thống sẽ tự động làm việc rà soát và xuất kết quả bao gồm các link bài có nội dung trùng lặp với bài viết của bạn.

checkunique 1 1 - SEO tổng thể website

Tuy nhiên ở công cụ này không thể giúp bạn kiểm tra phần nào bị trùng của văn bản. Nó chỉ có thể kiểm tra liệu nội dung này có bị trùng lặp hay không.

Link: https://www.copyscape.com/

– Công cụ Yoast SEO

Yoast là một công cụ Check bài viết chuẩn SEO WordPress Plugin miễn phí được nhiều Marketer sử dụng để kiểm tra bài viết chuẩn SEO cơ bản về nội dung.

checkunique 1 2 - SEO tổng thể website

Yoast SEO là công cụ hỗ trợ viết bài và kiểm tra bài viết chuẩn SEO. Bạn có thể thêm từ khoá (từ khoá có liên quan) và công cụ này sẽ cung cấp cho bạn điểm Readability. Trong phần Readability Score, bạn sẽ nhận một báo cáo với những nội dung như sau:

 • Độ dễ hiểu (Flesch reading ease).
 • Sử dụng câu chủ động và bị động (Use of passive voice vs. active voice).
 • Phân phối tiêu đề phụ (Subheading distribution).
 • Đa dạng cấu trúc câu (Variety of sentence structure).
 • Độ dài đoạn văn (Paragraph length).
 • Độ dài câu (Sentence length).
 • Sử dụng từ chuyển tiếp (Use of transition words).

Link: https://yoast.com/

– Công cụ SEMrush SEO Writing Assistant

Công cụ SEMrush SEO Writing Assistant là công cụ hỗ trợ viết bài và kiểm tra bài viết chuẩn SEO. Bạn có thể thêm từ khoá (từ khoá có liên quan) và công cụ này sẽ cung cấp cho bạn điểm của chúng.

Số điểm này được trả về dựa trên các yếu tố như:

 • Khả năng đọc hiểu (Readability).
 • Số lượng câu khó đọc.
 • Những từ dài.
 • Số lượng từ và thời gian đọc (so với những nội dung được xếp ở Top đầu trang tìm kiếm).
 • Giọng văn.
SEMrush là công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO có mức độ đọc, hiểu khá tốt

Đáng chú ý, SEMrush SEO là một trong số những công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO mà bạn có thể đặt Level cho khả năng đọc hiểu (Readability). Tức là tuỳ thuộc vào nội dung triển khai, bạn có thể lựa chọn mức độ đọc hiểu phù hợp với đối tượng.

Ví dụ: Bài viết về khoa học sẽ có mức độ đọc hiểu khó hơn.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh tông giọng (Tone of voice) trong SEMrush: từ bình thường (Casual) đến trang trọng (Formal).

Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra xem có nội dung nào là đạo văn hay không. SEMrush cũng sẽ hiển thị các câu hỏi liên quan giúp bạn cân nhắc có nên đặt ra hoặc trả lời trong bài viết của mình.

Chức năng hay nhất của SEMrush SEO Writing Assistant là đề xuất các từ khóa (Recommend Keywords) – Công cụ này sẽ tự động hiển thị khoảng 20 cụm từ có trong những Comment được xếp hạng hàng đầu.

Link: https://www.semrush.com/swa/

 

3. Lời kết

Trên đây là 6 công cụ Check Unique Content hay là công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO mà các seoer hay dùng. Qua các công cụ này mọi người sẽ biết được nội dung của mình viết hoặc biên tập có mức độ trùng lặp nội dung đến đâu từ đó tối ưu câu chữ và nội dung cho phù hợp để từ khóa seo cho website được lên top cao và bền vững.

Chúc bạn thành công!

checkunique 1 3 - SEO tổng thể website

 

5/5 - (4 bình chọn)

Nguyễn Văn Thiệu

"Hơn 13 năm chuyên tâm nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế trang web, Marketing cho website trên mạng internet, Chúng tôi thấu hiểu mọi vấn đề khi doanh nghiệp cần phát triển website trên mạng và có giải pháp giúp trang web của Quý khách phát triển toàn diện và bền vững."