5/5 - (1 bình chọn)

1. Redirect 301 là gì?

Redirect 301 là một cách chuyển tiếp thông báo tới người dùng, các trình duyệt và các bộ máy tìm kiếm rằng đường dẫn hoặc website bạn vừa truy cập đã được di chuyển sang đường dẫn mới hoặc website mới, và trình duyệt của họ sẽ tự động chỉ cho họ đến trang mới do bạn chỉ định.

2. Tại sao phải dùng redirect 301 chuyển hướng?

Việc hiểu rõ cách thức hoạt động của Redirect 301 và tại sao phải dùng Redirect 301 chuyển hướng là rất quan trọng. Trong “mắt” Google, Redirect 301 là sự chuyển hướng cố định. Bằng cách dùng Redirect 301, bạn thông báo đến công cụ tìm kiếm website đã Redirect sang truy cập địa chỉ mới.

Nghĩa là website mới sẽ kế thừa lại toàn bộ link, anchor text và ngay cả những hình phạt của Google mà website trước đó đã nhận. Việc hiểu rõ ý nghĩa 301 redirect thật sự rất quan trọng. Vì nó là lý do giải thích tại sao nhiều người dùng 301 redirect nhưng lại thất bại hoàn toàn.

Ta sử dụng redirect 301 trong những trường hợp nào? Nó có tác dụng gì không?

  • Chuyển hướng một bài viết cũ sang một bài viết mới
  • Chuyển địa chỉ (URL) từ không có www đến có www hoặc ngược lại (www or non-www)
  • Chuyển hướng những backlink đã xây dựng lúc trước sang cho một URL mới
  • Thay đổi tên miền domain cho một trang web

Một điều đặc biệt là khi chúng ta chuyển hướng redirect 301 thì chất lượng của backlink đổ về trang A sẽ chuyển sang hết cho trang B, một trong những nội dung rất quan trọng khi xây dựng hệ thống website vệ tinh (PBN).

3. Một số cách chuyển hướng 301 trong file .htaccess

  • Chuyển hướng các tệp riêng lẻ trên cùng một tên miền: Một tệp tin cũ đã di chuyển vị trí, hoặc thông tin bây giờ được chứa trong một tệp mới.
  • Chuyển hướng miền cũ sang tên miền mới: Bạn đã di chuyển trang web từ tên miền cũ sang tên mới và bạn muốn bất kỳ liên kết cũ nào đi tới trang web mới. Buộc www. phiên bản của miền sẽ được sử dụng hoặc bạn có thể buộc không www. phiên bản của tên miền sẽ được sử dụng. Khách truy cập truy cập và liên kết đến trang web của bạn theo nhiều cách, chẳng hạn như example.com và www.example.com và bạn có thể thiết lập một cách làm phương pháp ưa thích mà trang web của bạn hiển thị.
  • Chuyển hướng tất cả các tệp với phần mở rộng nhất định: Bạn đã từng có tất cả các tệp của mình sử dụng tiện ích mở rộng như .php và đã chuyển đổi mọi thứ sang .htm để sử dụng chuyển hướng 301, bạn có thể cập nhật tất cả liên kết để sử dụng tiện ích mở rộng mới.

Bạn có khả năng thiết lập chuyển hướng cho một tên miền trong giao diện cPanel hoặc directadmin, bạn cũng có thể thêm các chuyển hướng bằng tay bằng cách sửa đổi trực tiếp tập tin .htaccess của bạn.Truy cập tệp tin .htaccess của bạn, nằm ngang hàng với thư mục chính chứa website.

Trên máy chủ Linux, bạn sẽ sử dụng tệp .htaccess của mình để thực hiện chuyển hướng 301 cho các trang của bạn.

3.1. Chuyển hướng cho các địa chỉ cụ thể

Nếu bạn đang có một liên kết dạng example.com/oldfile.htm và muốn chuyển thành newfile.htm thêm dòng sau vào file htaccess:

Redirect 301 /oldfile.htm /newfile.htm
single file 301 redirect 01 1 - SEO tổng thể website

Nếu bạn đang có một liên kết dạng example.com/oldfile.htm và bạn muốn chuyern thành example.net/newfile.htm:

Redirect 301 /oldfile.htm http://example.net/newfile.htm
single file 301 redirect 01 - SEO tổng thể website

3.2. Chuyển hướng tất cả tên miền cũ sang tên miền mới

Nếu bạn đã di chuyển trang web sang tên miền mới và bạn muốn chuyển hướng các URL trên tên miền cũ, ví dụ với tên miền example.com, và chuyển hướng sang tên miền example.net bạn cần thiết lập chuyển hướng 301 cho tên miền example.com

Mã chuyển hướng từ example.com trong file .htaccess:

RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^example.com [NC,OR]
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.example.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://example.net/$1 [L,R=301,NC]
single file domain 301 redirect - SEO tổng thể website

3.3 Chuyển hướng tên miền từ không có www thành có www

Đôi khi bạn muốn người dùng gõ URL của bạn là example.com và bạn muốn website tự chuyển thành www.example.com sử dụng các dòng lệnh bên dưới cho file .htaccess

RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^example.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://www.example.com/$1 [L,R=301,NC]
force www 301 redirect - SEO tổng thể website

3.4 Chuyển hướng từ có www sang không sử dụng www

Ngược lại với ở trên, bạn muốn chuyển từ có www thành không có www.

RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.example.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://example.com/$1 [L,R=301,NC]
force non www 301 redirect - SEO tổng thể website

3.5 Chuyển hướng phần mở rộng của URL

Đôi lúc bạn lại muốn chuyển hướng dạng phần mở rộng của URL kiểu example.com/file.php thành example.com/file.htm

RewriteEngine On
RewriteCond %{REQUEST_URI} .php$
RewriteRule ^(.*).php$ /$1.htm [R=301,L]
file extension 301 redirect - SEO tổng thể website

4. Tại sao một số Redirect 301 lại thất bại?

Một số bạn sử dụng chuyển hướng Redirect 301 cho mục đích xây dựng backlink. Nhưng điều này không chỉ gây nguy hiểm cho website mà còn chẳng mang lại lợi ích gì. Ở phương pháp này, các bạn lấy bất kì tên miền nào có nhiều backlink có sẵn và 301 Redirect về website. Có rất nhiều lý do giải thích tại sao cách làm này lại nguy hiểm.

Thuật toán Penguin của Google giúp chỉ ra các website với backlink profile (hồ sơ backlinks) chỉ toàn đường link spam không hề liên quan. Redirect 301 một tên miền không liên quan thì chẳng khác gì bạn đang yêu cầu Penguin đánh sập website của mình.

Tôi cũng nhấn mạnh rất nhiều về việc google càng lúc càng coi trọng sự liên quan hơn qua các bài 12 yếu tố tạo thành backlinks chất lượng và phân tích đối thủ.

4.2 Anchor Text không liên quan

Redirect 301 một tên miền không liên quan sẽ làm mất hết tỷ lệ vàng của anchor text của bạn bằng các anchor không liên quan.

4.3 Khiến Google bối rối

Giả sử bạn đang muốn SEO cho keyword “xây dựng link”. Bạn kiếm đâu đó 1 tên miền mới đã hết hạn về “huấn luyện mèo” với những số lượng backlink khá ấn tượng. Sau đó Redirect tên miền này đến website của mình chỉ bởi vì chỉ số của nó. Giờ thì bạn đã cho Google các link và bộ anchor text không liên quan về cụm từ “huấn luyện mèo”.

Điều này tạo ra sự nhầm lẫn cho Google. Google không thể nào biết được trang bạn đang đề cập đến chủ đề nào. Là chủ đề về huấn luyện mèo hay xây dựng link? Google bị nhầm lẫn cũng có nghĩa website không được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm luôn.

Trên đây là hướng dẫn cách chuyển hướng redirect 301, bạn hãy chuyển hướng cẩn thận vì có thể làm mất thứ hạng website nhé.

Chúc bạn thành công

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Văn Thiệu

"Hơn 13 năm chuyên tâm nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế trang web, Marketing cho website trên mạng internet, Chúng tôi thấu hiểu mọi vấn đề khi doanh nghiệp cần phát triển website trên mạng và có giải pháp giúp trang web của Quý khách phát triển toàn diện và bền vững."