5/5 - (1 bình chọn)

Tối ưu hình ảnh là một công việc rất quan trọng trong quá trình làm SEO. Sau đây mình sẽ chia sẻ các tiêu chí để giúp bạn tối ưu hình ảnh. Chỉ cần đạt khoảng 80% các tiêu chí này là có thể giúp hình ảnh trên trang web của bạn có được thứ hạng tốt trong kết quả tìm kiếm

Tôi thường nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến việc SEO hình ảnh cho Google như:
Tại sao hình ảnh của tôi không có trong kết quả tìm kiếm của Google?
Tại sao đa số hình ảnh được xếp hạng trên Google lại xấu như vậy?
Tại sao hình ảnh của tôi được index rất chậm trên Google?

Tại bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để có thể SEO tổng thể hình ảnh cho Google Image Search. Nội dung chính sẽ bao gồm những lời khuyên cơ bản nhất để các bạn có thể SEO hình ảnh. Những lời khuyên của tôi tập trung vào việc phân tích và tìm hiểu cơ chế Google xếp hạng hình ảnh giống như cơ chế Google xếp hạng trang web.

SEO tổng thể hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm là một công việc có thể giống như việc bạn đang SEO tổng thể hình ảnh cho người khiếm thị. Đối với một số bạn không có nhiều thời gian để đọc bài viết này thì trích dẫn dưới đây sẽ liệt kê ra ý chính cần thiết theo thứ tự của tầm quan trọng trong việc SEO tổng thể hình ảnh.

Rất quan trọng:

Từ khóa văn bản xung quanh
Từ khóa có trong tên ảnh
Kích thước hình ảnh (tối thiểu 320 pixel, tối đa 1280 điểm ảnh)
Từ khóa trong thẻ alt
Đảm bảo Google Spider có thể truy cập thư mục hình ảnh trên trang web bạn

Hữu ích:

Nhiều sử dụng của hình ảnh (bản sao)
Nhiều liên kết đến hình ảnh (hot liên kết)
Từ khóa trong tiêu đề trang (bao gồm cả URL)

Không quá quan trọng:

Từ khóa trong thuộc tính tiêu đề của hình ảnh
Từ khóa liên quan của toàn bộ trang web
Từ khóa trong mô tả meta
Từ khóa trong các từ khóa meta
Vị trí của trang trong việc tìm kiếm hữu cơ
Mới tải lên cùng một hình ảnh

Không rõ ràng / hay thay đổi:

Tuổi của hình ảnh (càng già càng tốt)
Độc đáo (ảnh trông khác hơn so với hầu hết các kết quả khác)
Xác định hình ảnh trong Sơ đồ trang web

Theo kinh nghiệm của tôi thì các bạn chỉ cần đạt khoảng 80% các tiêu chí bên trên là có thể giúp hình ảnh trên trang web của bạn có được thứ hạng tốt trong kết quả tìm kiếm. Dưới đây là nội dung chi tiết hướng dẫn các bạn SEO tổng thể hình ảnh trên trang web của mình.

Tại sao cần SEO tổng thể hình ảnh?

SEO tổng thể (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) mô tả phương pháp để tối ưu hóa nội dung cho công cụ tìm kiếm. Cuối cùng các nội dung cần xếp hạng tốt hơn. Và hình ảnh trên các trang web cũng cần được tối ưu hóa cho tìm kiếm hình ảnh. Trong quá trình tìm kiếm, chính trang kết quả của Google cũng thường xuyên bao gồm hình ảnh. Và trong nhiều trường hợp hình ảnh được hiển thị trên đầu trang. Và tất nhiên hình ảnh sẽ khiến người dùng chú ý nhiều hơn so nếu nó xuất hiện trước mắt người dùng trong kết quả đầu tiên.

Bạn đừng bao giờ quên rằng SEO tổng thể hình ảnh không chỉ dành cho các công cụ tìm kiếm. Nhiều chuyên gia cho rằng các thủ thuật SEO tổng thể sau đây cũng hữu ích cho người sử dụng. Google Spider (hay còn gọi là Googlebot) là tương tự như một người truy cập mù. Vào có thể nói rằng nếu bạn có thể tối ưu hình ảnh để người mù cũng có thể hiểu được thì chắc chắn bạn sẽ dành được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm Google hình ảnh.

Bài viết này được chia thành ba phần. Mỗi phần có chứa các hành động cải tiến quan trọng, cần thiết. Ngoài ra, theo tôi một số lời khuyên được liệt kê dưới đây sẽ rất hữu ích:

 1. Onpicture các yếu tố xếp hạng hình ảnh
 2. Onpage các yếu tố xếp hạng hình ảnh
 3. Offpage các yếu tố xếp hạng hình ảnh

Onpicture các yếu tố xếp hạng hình ảnh

 • Với các yếu tố onpicture có nghĩa là tất cả các hành động cần được thực hiện với những hình ảnh riêng của mình trước khi nó được tải lên. Đầu tiên của tất cả – điều này nên được rõ ràng – chọn những hình ảnh tốt nhất: rõ ràng, thú vị và đẹp cho người sử dụng. Mỗi hình ảnh tải lên phải có tính thẩm mỹ. Những lời khuyên sau đây là bên cạnh những quy tắc cơ bản của một hình ảnh có thẩm mỹ cao.
 1. Kích thước hình ảnh: Hình ảnh nên có ít nhất là 320 pixel và tối đa. 1280 pixel trên một chiều dài.Hình ảnh quá nhỏ khả năng được xếp hạng sẽ yếu và hình ảnh lớn hơn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc được xếp hạng cao vì chỉ xuất hiện nếu người sử dụng tùy chọn “hình ảnh lớn”.
 2. Định dạng tỷ lệ: Đối với các kết quả xếp hạng tốt nhất bạn nên sử dụng định dạng ảnh bình thường như: hình vuông, 4:3 hoặc đến 16:10.
 3. Tên tập tin: là một yếu tố rất quan trọng nếu bạn muốn SEO tổng thể hình ảnh thành công. Hầu hết các bức ảnh chỉ có thể được tìm thấy nếu có chứa từ khóa, cụm từ trong tên tập tin (ví dụ như huong-dan-seo-tong-the.jpg ). Điều này mang lại cho nó cơ hội để xếp hạng với “SEO tổng thể” hay “SEO” hay ” Đào tạo SEO” và vv … Tuy nhiên, bạn không nên spam tên tập tin: nhiều hơn 4-6 từ không phù hợp. Và dĩ nhiên tên nên là một loại mô tả về những gì có thể được nhìn thấy trên hình ảnh.
 4. Bản quyền thông báo: Điều này là không thích hợp cho hình ảnh SEO tổng thể. Nhưng tôi đặc biệt đề nghị này. Một bức ảnh, đó là trong chỉ mục của Google, không nên xúc động. Là một tác giả, bạn nên bao gồm thông báo bản quyền trong các hình ảnh trước khi tải lên. Khi nó được lập chỉ mục của Google và ai đó đã làm một số bản sao mà không có sự cho phép của nó quá muộn… (Nói một cách dễ hiểu hơn đó là bạn nên đóng dấu ảnh trước khi bức ảnh đó lọt vào tay của người khác)
 5. Loại ảnh: JPEG, GIF hoặc PNG? Tôi muốn giới thiệu các ảnh JPEG hoặc PNG. Quan sát của tôi là những: Jpeg xếp hạng tốt hơn trong hình ảnh của tôi. Tôi không thể chứng minh bằng thống kê. Vì vậy, tôi muốn trong hầu hết các trường hợp như là một định dạng ảnh Jpeg. Trường hợp sử dụng ảnh PNG cũng tương tự như vậy, tuy nhiên điều quan trọng theo tôi đó là tốc độ load ảnh có nhanh không?
 6. Kích thước tập tin: về cơ bản là những câu hỏi về tỷ lệ nén. Kinh nghiệm của tôi là điều này không phải là một yếu tố xếp hạng. Bạn nên compresse các hình ảnh càng nhiều càng tốt mà không mất chất lượng của một hình ảnh. Thông thường tôi sử dụng photoshop để nén ảnh và tỷ lệ nén của JPEG là khoảng 60 – 80% của bản gốc. Tôi luôn cố gắng duy trì kích thước bức ảnh không quá 400kb.
 7. Độc đáo: Rõ ràng Google yêu thích sự đa dạng, độc đáo vì thế hãy cố gắng tạo các bức ảnh độc đáo và kiểm tra so sánh xem sắc xuất bức ảnh của mình có thể lên TOP.

Onpage các yếu tố xếp hạng hình ảnh

 • Để thành công một hình ảnh cũng phải được nhúng trong trang HTML. Các yếu tố onppage sau đây mô tả làm thế nào để cải thiện hình ảnh trong mã HTML. Mình cũng đã đưa ra cách SEO Onpage hiệu quả, mời bạn xem nhé.
 1. Xung quanh văn bản: Các văn bản trước và sau khi hình ảnh nên bao gồm một hoặc nhiều lần các từ khóa hoặc các từ khóa (tên tập tin). Sự kết hợp của từ khóa “tên tập tin / từ khoá xung quanh văn bản” là điểm quan trọng đem lại thành công cho việc tối ưu hóa hình ảnh. Xung quanh văn bản có nghĩa là khoảng 12 từ trước và sau khi hình ảnh.
 2. Thuộc tính Alt: Mỗi hình ảnh cần phải có một văn bản alt trong các thuộc tính hình ảnh. Điều này là rất quan trọng không chỉ đối với các công cụ tìm kiếm, nhưng đặc biệt là đối với người khiếm thị. Bạn chỉ cần có để làm cho rõ ràng: Google Spider chỉ có thể hiểu hình ảnh thông qua văn bản hoặc màu sắc.
 3. Thuộc tính tiêu đề: Ý nghĩa của các thuộc tính tiêu đề cho bảng xếp hạng là gây tranh cãi. Bằng cách xác định tiêu đề thuộc tính của một hình ảnh bằng cách lăn trên một tooltip sẽ xuất hiện. Ở đây, người sử dụng có thể cung cấp thông tin có giá trị. Tôi nghĩ rằng thuộc tính tiêu đề là một loại xung quanh văn bản. Nó có thể làm tăng mức độ phù hợp của từ khoá.
 4. Nội dung liên quan: nội dung tốt luôn có ích cho hình ảnh. Nhưng trên thực tế có rất nhiều ví dụ các trang của hình ảnh tốt xếp hạng tệ hại. Tôi nghĩ rằng Google sẽ thay đổi điều này trong tương lai gần.
 5. Khả năng thu thập dữ liệu của Google Spider: Tất nhiên, đây là điều cơ bản quan trọng googlebot có thể tìm thấy những hình ảnh. Hãy chắc chắn rằng robots.txt của bạn cho phép thu thập dữ liệu thư mục bao gồm cả hình ảnh.
5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Văn Thiệu

"Hơn 13 năm chuyên tâm nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế trang web, Marketing cho website trên mạng internet, Chúng tôi thấu hiểu mọi vấn đề khi doanh nghiệp cần phát triển website trên mạng và có giải pháp giúp trang web của Quý khách phát triển toàn diện và bền vững."