4.9/5 - (9 bình chọn)

Việc chọn từ khóa để làm SEO cho website là quan trọng nhưng có phải cứ chọn từ khóa SEO có lượng tìm kiếm nhiều là thành công? Chọn từ khóa ngắn hay từ khóa dài? Tại sao SEO tổng thể lại hay tập chung vào từ khóa dài? Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với bạn cách hiểu về từ khóa dài và những giá trị từ khóa dài mang lại cho doanh nghiệp.

Từ khóa dài thường  những từ khóa được tạo từ 3 từ đơn trở lên (thường là 4-5 từ), nhưng vẫn có một số ngành nghề, trường hợp đặc biệt thì từ khóa dài cần nhiều từ hơn

Bạn có thể nhìn thấy ví dụ dưới đây:

Từ khóa dài SEO tổng thể
Từ khóa dài trong SEO tổng thể

Tại sao bạn nên quan tâm đến các từ khóa dài?

Bởi vì họ có thể thúc đẩy hàng nghìn lưu lượng chuyển đổi cao đến trang web của bạn và tăng đáng kể doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ giải thích cách tận dụng các từ khóa đuôi dài để có được hàng nghìn lưu lượng tìm kiếm với ít nỗ lực nhất.

Nhưng trước tiên, hãy để tôi chia sẻ một số dữ liệu thú vị để giúp bạn hiểu rõ hơn về các từ khóa đuôi dài là gì và tại sao chúng lại rất quan trọng

 

Từ khóa dài là gì?

Từ khóa dài là những từ khóa được tạo từ 3 từ đơn trở lên, nhưng vẫn có một số ngành nghề, trường hợp đặc biệt thì từ khóa dài cần nhiều từ hơn. Các từ khóa dài thường không phổ biến (tức là khối lượng thấp) và các truy vấn tìm kiếm tập trung cao có xu hướng chuyển đổi đặc biệt tốt.

Cấu tạo của từ khóa dài:

Tiền tố + từ khóa chính + hậu tố

Ví dụ: địa chỉ massage yoni hà nội

Trong đó:

 • Địa chỉ là tiền tố
 • massage yoni là từ khóa chính
 • hà nội là hậu tố

Những từ khóa dài là những từ khóa xoay quanh một từ khóa chính ( từ khóa ngắn), bổ trợ ý nghĩa cho từ khóa chính, đề cập đến một vấn đề nhỏ của từ khóa chính.

Tại sao nên SEO từ khóa dài?

1. Khách hàng đang tập chung tìm kiếm từ khóa dài

Từ khóa dài là từ khóa mà phần lớn các tìm kiếm của người dùng đang hướng tới. Theo phân tích ~ 1.9 triệu từ khóa trong cơ sở dữ liệu Ahrefs của Mỹ và thấy rằng 92,42% trong số đó nhận được mười tìm kiếm mỗi tháng hoặc ít hơn.

Mời bạn xem kỹ bảng phân tích nhu cầu tìm kiếm người dùng của Ahrefs dưới đây

Phân tích từ khóa SEO tổng thể
Phân tích tìm kiếm từ khóa dài

Nhìn vào bảng trên ta dễ dàng thấy được từ khóa dài và có lượng tìm kiếm thấp được tìm kiếm nhiều nhất, với những từ khóa có lượng tìm kiếm Volume từ 0 – 10 có lượng tìm kiếm đến 92,42%. Đây thực sự là cú sốc với những chủ website vì họ nghĩ rằng chỉ những từ khóa có lượt tìm kiếm có Volume từ 300 trở lên nếu lên top mới kéo được nhiều khách hàng, tuy nhiên theo thống kê từ ahrefs thì những từ khóa có Volume từ 101 đến 1000 thì lượng tìm kiếm chỉ chiếm 1,41%. Tiếp tục, nếu chúng ta xem dưới dạng biểu đồ tròn được thể hiện bằng biểu đồ cây dưới đây

Biểu đồ từ khóa dài
Phân tích từ khóa dài dạng biểu đồ dải

Nếu chúng ta xem dữ liệu này trong một bảng, chúng ta khám phá ra một sự thật thú vị khác.

60,67% của tất cả các nhu cầu tìm kiếm trên mạng, chỉ được tạo ra bởi 0,16% các từ khóa phổ biến nhất (với khối lượng tìm kiếm từ 1.001 trở lên)

Điều đó có nghĩa là 39,33% còn lại thuộc về 99,84% truy vấn với một nghìn hoặc ít hơn các tìm kiếm mỗi tháng, tức là, các từ khóa dài.

Từ nghiên cứu tương tự với 1.9 triệu từ khóa, chúng tôi đã phát hiện ra rằng 29,13% từ khóa với hơn 10,001+ tìm kiếm hàng tháng được tạo thành từ ba từ trở lên.

2. Từ khóa dài có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn

Nhu cầu tìm kiếm và hành vi tìm kiếm của con người là không thể kiểm soát. Vì vậy, một sản phẩm, hay dịch vụ luôn có vô số từ khóa để làm SEO, thúc đẩy bán hàng.

Đã có nhiều nghiên cứu của các chuyên gia đều công nhận rằng từ khóa dài có tỷ lệ tiếp cận và chuyển đổi người dùng thành khách hàng tốt hơn so với từ khóa ngắn. Điều này là do các từ khóa dài sát với truy vấn tìm kiếm của người dùng hơn.

Từ khóa dài SEO tổng thể
Tỷ lệ chuyển đổi của từ khóa dài

Với mỗi một nhóm khách hàng tiềm năng thì lại có một bộ từ khóa dài phù hợp với truy vấn riêng. Nếu SEOer nào có thể tìm được các bộ từ khóa này thì có thể đưa một cách chính xác thông tin mà khách hàng đang cần và có thể tăng được tỷ lệ chuyển đổi.

Tuy các từ khóa dài này có lượng tìm kiếm thấp hơn nhiều so với các từ khóa ngắn hay những từ khóa có độ chuyển đổi cao khác nhưng nó lại sở hữu một tỷ lệ chuyển đổi người dùng thành khách hàng rất cao.

Từ khóa càng dài, càng chi tiết thì nó càng thể hiện được mong muốn, nhu cầu của khách hàng. Nắm bắt được những điều này càng tốt thì việc tăng trưởng trong kinh doanh sẽ gặp được nhiều thuận lợi.

Ví dụ: người dùng sử dụng từ khóa ngắn “học SEO” thì họ có thể mới đang mơ hồ mới bắt đầu có ý định học về SEO nhưng chưa có tìm hiểu hoặc tìm hiểu rất ít về vấn đề này.

Còn khi người dùng sử dụng từ khóa dài như “ Học SEO tổng thể tại Hà Nội ” thì lúc này họ đã có ý thức khá rõ ràng là muốn học SEO tổng thể tại khu vực Hà Nội.

So sánh giữa một người mới mơ hồ có ý định so với một người đã có một ý thức rõ ràng về điều họ muốn thì các bạn có thể dễ dàng đánh giá xem ai sẽ là người có xác suất chuyển đổi thành khách hàng tốt hơn.

3. Từ khóa dài có độ cạnh tranh thấp hơn

Từ khóa dài thường là những từ khóa ngách và có số lượng rất lớn, cũng như chúng có rất nhiều biến thể khác nhau do mỗi khách hàng có một cách diễn đạt riêng. Các từ khóa ngắn thì thường là các từ khóa chính có giới hạn, số lượng ít không có nhiều biến thể.

Chính vì thế mà việc SEO từ khóa dài sẽ trở nên ít đối thủ cạnh tranh hơn so với việc SEO các từ khóa ngắn.

4. Thúc đẩy thứ hạng cho từ khóa ngắn

Dễ dàng nhận thấy, từ khóa dài hoặc ngách thường chứa từ khóa ngắn. Từ khóa dài “mua mỹ phẩm hàn quốc” đã chứa từ khóa ngắn “mỹ phẩm”.

Khi bạn SEO từ khóa dài lên top (thời gian thường nhanh hơn từ khóa ngắn), thì bạn vừa bán được hàng cho nhóm đối tượng search theo từ khóa dài và cả những người quan tâm đến từ khóa ngắn. Bên cạnh đó khi SEO thành công nhiều từ khóa dài, nó còn giúp kéo thứ hạng cho từ khóa ngắn cải thiện thứ hạng. Vì vậy bạn có cơ hội tiếp cận với cả nhóm đối tượng search theo từ khóa dài, từ khóa ngách và từ khóa ngắn

 

Cách tìm từ khóa dài

Đó là một số dữ liệu thú vị để gây ấn tượng với bạn bè SEO của bạn.

Nhưng bây giờ bạn có thể tự hỏi làm thế nào để tìm các từ khóa dài.

Chà, một trong những cách dễ nhất là lấy một chủ đề rộng và bắt đầu nhập nó vào Google. Sau đó, bạn sẽ thấy các đề xuất tự động hoàn thành của Google, như vậy:

tu khoa dai 1 - SEO tổng thể website

Đây sẽ là những tìm kiếm cụ thể hơn và ít phổ biến hơn liên quan đến chủ đề chung mà bạn đang tìm kiếm.

Bạn cũng có thể kiểm tra hộp từ khóa bên dưới mỗi Serp Google

tu khoa dai 2 - SEO tổng thể website

Tuy nhiên, việc thu thập các từ khóa này theo cách thủ công từ Google có thể khá tốn thời gian. Vì vậy, bạn có thể muốn sử dụng một công cụ nghiên cứu từ khóa chuyên nghiệp để giúp bạn tìm thấy hàng ngàn từ khóa dài.

Sử dụng Ahrefs’ Keywords Explorer.

Chỉ cần nhập từ khóa chính, chọn “All keyword ideas” bên trái, sau đó sử dụng bộ lọc Volume để tìm từ khóa có khối lượng tìm kiếm mà bạn cho là thấp trong thị trường ngách của bạn.

tu khoa dai 3 - SEO tổng thể website

Nếu bạn đang tìm kiếm các truy vấn cụ thể hơn so với các truy vấn chung, bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc đếm từ để tìm các từ khóa đuôi dài bao gồm nhiều từ.

tu khoa dai 4 - SEO tổng thể website

Bạn có thể thấy rằng, khi số từ khóa có tối thiểu 8 từ thì còn lại là 222 từ khóa.Một mẹo khác là sử dụng báo cáo Câu hỏi trong Keywords Explorer. Các loại truy vấn này rất có thể là các loại truy vấn không phổ biến – từ khóa dài.

tu khoa dai 5 - SEO tổng thể website

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ miễn phí thú vị có chức năng tương tự, hãy thử Answer the Public.

tu khoa dai 6 - SEO tổng thể website

Một cách tuyệt vời khác để khám phá các từ khóa dài tuyệt vời trong lĩnh vực / ngành nghề của bạn là duyệt các từ khóa mà đối thủ của bạn hiện đang xếp hạng.Bạn có thể dễ dàng làm điều đó trong Ahrefs.Nhập tên miền Đối thủ cạnh tranh vào Ahrefs Trang web Explorer, đi đến báo cáo Organic Keyword, sau đó lọc các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp.

tu khoa dai 7 - SEO tổng thể website

Đó là một cách tuyệt vời để tìm các từ khóa đuôi dài trong thị trường ngách của bạn mà bạn có thể chưa xem xét.Dưới đây là một vài phương pháp khác để tìm kiếm những thứ mà mọi người trong ngành của bạn có thể đang tìm kiếm trên Google:
 • Đi vào trong tâm trí khách hàng của bạn: Hãy suy nghĩ về cách khách hàng của bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp. Họ sẽ sử dụng ngôn ngữ nào? Làm thế nào họ sẽ cụm từ?
 • Nói chuyện với khách hàng của bạn: Không có cách nào tốt hơn để tìm ra loại từ, cụm từ và ngôn ngữ mà khách hàng của bạn sử dụng.
 • Nhìn vào các chủ đề trong cộng đồng online: Kiểm tra các diễn đàn trong ngành để xem khách hàng của bạn đang hỏi gì và cách họ diễn đạt chúng. Bạn cũng có thể kiểm tra các nhóm
 • Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Tăng 10 lần traffic với từ khóa dài

Các từ khóa đuôi dài có xu hướng dễ xếp hạng hơn so với các từ khóa trên đầu.

Ví dụ: xem các trang xếp hạng hàng đầu cho từ khóa dài giảm cân bằng khoai lang (40 lượt tìm kiếm hàng tháng):

tu khoa dai 8 - SEO tổng thể website

Tại đây, hầu hết các trang xếp hạng hàng đầu có ít hơn 10 tên miền giới thiệu.Dịch: Nếu bạn đã tạo một trang về chủ đề này và xây dựng một số liên kết đến nó, bạn có thể mong đợi được xếp hạng trong top 10 khá dễ dàng.Bây giờ, hãy để so sánh với điều này với một từ khóa có lượng tìm kiếm cao trên Google (7.200 lượt tìm kiếm hàng tháng):

tu khoa dai 9 - SEO tổng thể website

Lần này, tất cả các trang xếp hạng hàng đầu có hàng nghìn backlink, hoặc những trang backlink thấp là những trang đầu nghành ta rất ít cơ hội để vượt qua họ.Vì vậy, theo nguyên tắc chung, nó dễ dàng hơn để xếp hạng và nhận lưu lượng truy cập từ các từ khóa dài.Từ khóa bảng size quần áo trẻ em, có 600 lượt tìm kiếm hàng tháng, ta thấy với những từ khóa có nhiều lượng tìm kiếm thế này mà các website lên top gần như không cần backlink. Điều đó có nghĩa là từ khóa này cũng dễ dàng được xếp hạng vì mức độ phổ biến thấp?

Hãy cùng xem các trang xếp hạng hàng đầu:

tu khoa dai 10 - SEO tổng thể website

Có vẻ như từ khóa này là cạnh tranh điên cuồng. Nhưng tại sao?Vì truy vấn tìm kiếm này không bao gồm một chủ đề độc đáo của riêng nó. Nó thuộc chủ đề rộng hơn về bảng size.Hãy để tôi giải thích.

Khi những người khác nhau tìm kiếm những thứ như hình bên dưới:

tu khoa dai 11 - SEO tổng thể website

Họ đã tìm kiếm tất cả những điều tương tự.Google hiểu điều này và xếp hạng một tập hợp các trang gần giống nhau cho tất cả các truy vấn dài đó.Điều này đưa chúng ta đến một điểm quan trọng:

Mỗi chủ đề có một đường cong nhu cầu tìm kiếm của riêng mình.

Đây là những gì nó trông giống như cho chủ đề bảng size quần áo trẻ em:

tu khoa dai thong ke - SEO tổng thể website

Bạn có thể thấy rằng trong khi có một vài thuật ngữ đầu ngắn, thì còn có một cái đuôi rất dài bao gồm hàng ngàn từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp. Tất cả những thứ đó là một phần của cùng một chủ đề bao quát.Nhưng đây không phải là trường hợp cho tất cả các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp.Một số từ khóa dài là chủ đề riêng như cách giảm cân bằng khoai lang.

tu khoa dai thong ke 1 - SEO tổng thể website

1. Cách xếp hạng cho “supporting” từ khóa dài (Từ khóa cho chủ đề chung)

Trước khi tôi nói về cách xếp hạng cho các từ khóa như vậy, trước tiên tôi hãy giải thích cách xác định chúng.

Hãy nói rằng bạn đã tìm thấy một từ khóa dài, như vậy:

Cách dễ nhất để tìm hiểu xem nó có phải là một phần của một chủ đề rộng hơn (hay không) là bằng cách xem liệu các trang xếp hạng hàng đầu là chung chung hay riêng.Dưới đây là một số ít các trang xếp hạng hàng đầu cho: bảng size quần áo trẻ em

tu khoa dai 12 - SEO tổng thể website

Nó nói rõ rằng những trang này đã đưa từ khóa vào thẻ title và description của trang web, vì vậy Google đã lựa chọn những trang có chứa cụm từ để đưa vào truy vấn này như một phần của chủ đề chung về bảng size.Bạn có thể tiến hành phân tích của mình một bước nữa bằng cách đem từ khóa vào Keywords Explorer và kiểm tra chủ đề chính:tu khoa dai 13 - SEO tổng thể website

Nếu chủ đề chính – Parent TOPIC (size quần áo trẻ em) là một từ khóa phổ biến hơn, thì đó là một dấu hiệu nhận biết khác rằng từ khóa của bạn là một phần của chủ đề rộng hơn. Đó là trường hợp ở đây.

Bạn có thể đào sâu hơn bằng cách kiểm tra từ khóa Parent TOPIC cho từng trang xếp hạng hàng đầu riêng lẻ. Chỉ cần cuộn xuống tổng quan SERP trong Keywords Explorer.

tu khoa dai 14 - SEO tổng thể website

Không có trang nào trong số này có có từ khóa hàng đầu giống với từ khóa dài: bảng size quần áo trẻ em, điều này càng khẳng định rằng đây là một từ khóa đuôi dài hỗ trợ.Bí quyết cuối cùng: Kiểm tra cột Kw để xem số lượng từ khóa mà mỗi trang xếp hạng.Nếu hầu hết các trang xếp hạng hàng đầu xếp hạng cho nhiều từ khóa, thì từ khóa đó phải là một phần của chủ đề rộng hơn nhiều.

Nhưng làm thế nào để bạn có được lưu lượng truy cập từ hỗ trợ các từ khóa đuôi dài như thế này?

Trả lời: Nhắm vào từ khóa chính.

Không bao giờ nhắm mục tiêu các loại từ khóa đuôi dài riêng biệt. Bạn sẽ lãng phí thời gian vì Google xem tất cả chúng là một phần của một chủ đề rộng lớn hơn.

Ở đây, một bản hack nhanh để tìm thuật ngữ của người đứng đầu trên mạng:

 • Lấy một trong những trang xếp hạng hàng đầu cho từ khóa đuôi dài của bạn;
 • Dán nó vào Site Explorer.
 • Hãy xem báo cáo Organic Keyword
 • Sắp xếp theo lưu lượng truy cập (cao đến thấp)
 • Xem 3 -5 từ khóa cho lưu lượng truy cập nhiều nhất đến trang.

tu khoa dai 15 - SEO tổng thể website

Nếu bạn có thể xếp hạng cho bất kỳ một trong số các từ khóa đầu này, bạn sẽ gần như chắc chắn xếp hạng cho một số hàng trăm hoặc hàng ngàn biến thể đuôi dài và nhận được hàng nghìn traffic.Đó là những gì hiện đang xảy ra với 10 trang xếp hạng hàng đầu cho size quần áo trẻ em.Nhưng làm thế nào để bạn tối đa hóa cơ hội xếp hạng của mình cho càng nhiều biến thể đuôi dài càng tốt để thu thập càng nhiều lưu lượng truy cập đuôi dài ngọt ngào đó cho từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu?

Cách tốt nhất là nghiên cứu các trang xếp hạng top 10 hiện tại. Xem mức độ toàn diện và chi tiết của chúng, sau đó đảm bảo rằng trang của bạn ít nhất là tốt.

Cách tốt thứ hai là phân tích tất cả các từ khóa mà các trang xếp hạng hàng đầu cũng xếp hạng. Điều đó sẽ giúp bạn tạo ra một phác thảo về những thứ nên có trên trang của bạn.

2. Cách xếp hạng cho từ khóa dài “topical”

Chỉ để làm mới bộ nhớ của bạn, các từ khóa dài chủ đề là các truy vấn tìm kiếm khối lượng thấp là chủ đề theo quyền riêng của chúng. Họ không phải là một phần của một chủ đề rộng lớn hơn.

Dưới đây là một ví dụ về một từ khóa như vậy:

tu khoa dai 30 - SEO tổng thể website

Nếu chúng tôi kiểm tra các trang xếp hạng hàng đầu trong Google, chúng tôi có thể thấy rằng tất cả các trang đều tập trung cao độ vào chủ đề này. Chỉ cần nhìn vào các tiêu đề.

tu khoa dai 31 - SEO tổng thể website

Hơn nữa, nếu chúng ta ném từ khóa vào Keyword Explore của Ahrefs, chúng ta sẽ thấy chủ đề Parent TOPIC giống nhau:

tu khoa dai 32 - SEO tổng thể website

Cũng vậy nếu chúng ta kiểm tra từ khóa Hàng đầu cho các trang xếp hạng hàng đầu trong Tổng quan SERP.

tu khoa dai 33 - SEO tổng thể website

Nó rõ ràng rằng từ khóa khác không phải là một phần của một chủ đề rộng lớn hơn. Nếu đúng như vậy, các trang xếp hạng hàng đầu sẽ tập trung vào các chủ đề chung chung hơn.Vậy làm thế nào để bạn có được lưu lượng truy cập từ các từ khóa dài là chủ đề của riêng mình?Trả lời: Nhắm mục tiêu mỗi từ khóa dài theo chủ đề với một trang duy nhất.

Hãy nhớ rằng, bạn có thể xếp hạng cho các từ khóa dài chủ đề riêng một cách dễ dàng. Vì vậy, thay vì nhắm mục tiêu các chủ đề cạnh tranh rộng rãi như cách chữa mất ngủ (gần như không thể xếp hạng), bạn có thể nhận được hàng nghìn lưu lượng truy cập từ các từ khóa dài có 20 – 50 volume.

Nếu bạn nghĩ rằng các từ khóa / chủ đề như vậy không có giá trị trong khi chúng có tiềm năng lưu lượng tìm kiếm thấp, hãy suy nghĩ lại.

Mặc dù mỗi từ khóa này chỉ nhận được một số lần nhấp mỗi tháng, hãy nhớ rằng bạn có thể dễ dàng xếp hạng chúng cho chúng. Hơn nữa, bạn có thể nhắm mục tiêu hàng trăm từ khóa này với hàng trăm trang.

Nếu bạn có 300 trang, mỗi trang nhắm mục tiêu một biến thể đuôi dài khác nhau và mỗi trang có mười lần nhấp mỗi tháng, đó sẽ là 3K lần nhấp được nhắm mục tiêu mỗi tháng (300 trang * 10 lần nhấp).

Thêm vào đó, mặc dù Ahrefs có cơ sở dữ liệu từ khóa hàng đầu trong ngành, nhưng nó vẫn không chứa TẤT CẢ các truy vấn tìm kiếm có thể có mà mọi người có thể sử dụng.

Vì vậy, bạn có thể nối các vị trí một cách an toàn mà Ahrefs không hiển thị khối lượng tìm kiếm

Từ khóa dài: Bí mật để có được hàng nghìn lưu lượng tìm kiếm 24

Càng và vẫn nhận được một vài lượt truy cập mỗi tháng cho mỗi trang bạn tạo.

Điều đó cuối cùng sẽ thêm vào một lượng lưu lượng rất đáng kể.

Tất nhiên, phải mất một số công việc để thiết lập một trang web với số lượng trang này nhưng có lẽ công việc ít hơn nhiều so với xếp hạng cho các điều khoản đầu tiên của người dùng như cho thuê xe tải.

Thêm vào đó, các từ khóa đuôi dài được tập trung hơn và có khả năng chuyển đổi với tỷ lệ cao hơn.

Kết Luận

Từ khóa đuôi dài không đơn giản như nhiều người nghĩ.

Do đó, ý tôi là các từ khóa có khối lượng thấp không nhất thiết phải dễ xếp hạng hơn các từ khóa có khối lượng cao. Đôi khi, họ là một phần của một chủ đề rộng lớn hơn và Google cho thấy kết quả tương tự đối với biến thể dài không phổ biến của Google như họ làm với từ khóa ngắn.

Mục tiêu của bài viết này là dạy cho bạn cách Google xử lý các loại từ khóa dài khác nhau. Chú ý đến những chi tiết này sẽ giúp bạn nhắm mục tiêu hiệu quả các loại từ khóa dài khác nhau và nhận được hàng nghìn lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

4.9/5 - (9 bình chọn)

Nguyễn Văn Thiệu

"Hơn 13 năm chuyên tâm nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế trang web, Marketing cho website trên mạng internet, Chúng tôi thấu hiểu mọi vấn đề khi doanh nghiệp cần phát triển website trên mạng và có giải pháp giúp trang web của Quý khách phát triển toàn diện và bền vững."