4 công cụ kiểm tra liên kết gãy 404 trong website

Posted on Công cụ SEO 121 lượt xem

Như chúng ta đã biết khi SEO liên kết trong website bị lỗi tác hại lớn thế nào đến kết quả tìm kiếm. Nhưng không phải ai cũng biết cách để tìm ra những liên kết gãy trong website của mình. Việc tìm các liên kết gãy trong website không phải là việc làm khó nếu chúng ta biết cách sử dụng các công cụ, mà ở đây mình sẽ giới thiệu đến bạn 4 công cụ có thể giúp bạn tìm các liên kết gãy trong website hoàn toàn miễn phí và không ảnh hưởng đến website.

1. Công cụ kiểm tra liên kết gãy Xenu

1 21 - SEO tổng thể website

Xenu nói chính xác hơn nó là một công cụ dò tìm toàn bộ liên kết của một website bất kỳ chứ không phải chỉ có chức năng tìm liên kết bị lỗi 404. Cách thức hoạt động của nó là crawl liên kết theo kiểu bắc cầu từ trang này sang trang khác và trả thống kê đầy đủ cho bạn sau khi nó crawl xong. Tuy nhiên, do crawl theo kiểu đó nên nếu website bạn có nhiều trang thì sẽ khá mất thời gian để nó crawl xong đấy.

Khi phát hiện ra link bị 404, bạn có thể ấn chuột phải vào nó rồi chọn URL Properties để xem link đó nằm trong trang nào để bạn biết.

2. Công cụ ScreamingFrog Spider SEO

– Tải và cài đặt

Đầu tiên bạn hãy tải phần mềm và cài đặt trên máy tính tại http://www.screamingfrog.co.uk/seo-spider/.

1 22 - SEO tổng thể website

Phần mềm hỗ trợ trên Window, Mac và Ubuntu. Phiên bản miễn phí có giới hạn quét 500 Urls. Mua bản quyền bạn sẽ không bị giới hạn quét số lượng URLs (hữu ích đối với website lớn), cũng như mở rộng nhiều tính năng hơn.

– Quét một website

Bạn đã sẵn sàng thử quét một website chưa? tôi sẽ sử dụng một website làm mẫu. Nhập URL website vào trường ‘enter a URL to spider’ và nhấn ‘Start’.

1 23 - SEO tổng thể website

Nếu bạn muốn quét tên miền phụ (ví dụ một blog blog.website.com) bạn cần chọn vào Crawl All Subdomains trong phần cài đặt Configuration > Spider.

Tùy thuộc vào kích thước website, quá trình quét có thể mất vài phút.

Nếu Xenu chỉ có nhiệm vụ thu thập liên kết của website rồi trả về với các thuộc tính cơ bản thì ScreamingFrog sẽ có vai trò như một phần mềm hỗ trợ SEO tốt hơn vì nó có thêm các chức năng phục vụ việc SEO như phân tích các chỉ số của liên kết, kiểm tra liên kết, kiểm tra SEO Onpage,….

Phần mềm này tuy miễn phí nhưng nó sẽ giới hạn bạn thu thập tối đa là 500 liên kết. Nếu bạn muốn dùng nhiều hơn thì sẽ trả phí là £149.00 mỗi năm. Nhìn chung nếu bạn phụ thuộc nhiều vào nó thì cái giá đó không phải là đắt đỏ.

3. LinkChecker

1 24 - SEO tổng thể website

Nếu bạn là một người dùng Linux thì có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra liên kết gãy, nó hỗ trợ rất nhiều nền tảng như Windows, Ubuntu, Linux (hỗ trợ command line) và thậm chí là bạn có thể cài nó vào Web Server rồi sử dụng trên môi trường web. Nhìn chung nếu bạn đang có một máy chủ cỡ mạnh thì có thể cài cái này vô và kiểm tra cho nó nhanh.

4. Sử dụng Google search console

  • Hệ điều hành: Môi trường web
  • Truy cập

Bạn cũng có thể sử dụng Google Search Console  (tên cũ là Google Webmaster Tool) để kiểm tra.

Để xem được danh sách, bạn bấm vào Crawl –> Crawl Errors

1 25 - SEO tổng thể website

Trong hình trên, bạn thấy thông báo có 8 URL not found

Bạn bấm vào một URL để xem chi tiết.

Trong phần thông tin chi tiết, bạn sẽ xem được đầy đủ URL. Bấm vào tab Linked from: bạn sẽ thấy nơi chứa URL đó.

checkunique 1 43 - SEO tổng thể website

Trong hình trên, URL đã được xoá, tuy nhiên vẫn còn nằm trong sitemap nên được Google cảnh báo

Nếu sử dụng cách này bạn cần phải cài code của Google Search Console vào website và chờ một khoảng thời gian để Google thu thập dữ liệu và hiển thị thông báo.

Lời kết

Trên đây là 4 công cụ mà mình đã từng sử dụng qua để kiểm tra các liên kết bị lỗi 404 và hiện tại cả 4 công cụ đều đang sử dụng rất tốt nên bạn cứ yên tâm mà sử dụng nhé. Hãy nên nhớ rằng, website bạn càng có ít liên kết lỗi 404 thì Google càng đánh giá cao hơn, cũng như thân thiện với người dùng hơn. Ngoài 4 công cụ này nếu bạn biết thêm công cụ kiểm tra liên kết gãy 404 hãy chia sẻ với cộng đồng bằng cách comment dưới bài viết này nhé

Chúc bạn thành công!

Nguyễn Văn Thiệu

"Trong suốt hơn 13 năm cung cấp dịch vụ website và SEO tôi nhận ra rằng để website bán được hàng và có được khách hàng thường xuyên thì trang web đó cần được chăm sóc một cách công phu từ nội dung, hình ảnh, tốc độ tải trang,.v.v..giống như việc chúng ta hít thở hàng ngày vậy"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *