Meta Description là gì? Hướng dẫn tối ưu Description khi làm SEO website

Posted on Học SEO, SEO Onpage 146 lượt xem

Meta Description là một thẻ trong HTML dùng để mô tả tổng quan về nội dung của một trang web

Meta description là một thẻ trong html cung cấp thông tin ngắn gọn mô tả một trang web hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Meta description giúp người dùng lẫn công cụ tìm kiếm nắm tổng quát về nội dung mà họ sắp truy cập. Tối ưu tốt meta description là một việc làm rất quan trọng khi làm SEO Onpage

Cách tạo thẻ meta description

Các thẻ meta description thường không xuất hiện trực tiếp trên trang web. Vì vậy chúng cần được nhập vào hệ thống quản lý nội dung (CMS) cho toàn bộ các trang trên website của bạn.

Hiện nay có khá nhiều dạng website nên tôi khó mà đưa ra một hướng dẫn đồng bộ cho tất cả. Nếu bạn chỉ là người sử dụng và là quản trị website của công ty, cách tốt nhất để kiểm tra xem website đã có thẻ Meta Description chưa là bạn vào trang web và nhấn Ctrl+U nếu thấy trang web đã có thẻ Description như hình dưới đây và bạn hoàn toàn quản trị và thay đổi nội dung của đoạn mô tả này tức là website đã được tích hợp rồi.
metadescription - SEO tổng thể website
Hình ảnh hiển thị thẻ meta description khi nhấn Ctrl+U để xem

Code HTML

Thẻ meta description đặt trong cặp thẻ của mã HTML

<meta name=”description” content=”Đây là ví dụ về thẻ meta description. Nội dung trong thẻ meta description sẽ thường xuất hiện trong kết quả của các trang tìm kiếm.”>

 

Google nói rằng: “Thẻ meta là một cách tuyệt vời để bạn cung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin về trang web của mình. Thẻ meta được thêm vào phần  trên trang HTML của bạn”

Xem Google nói về thẻ meta tại: https://support.google.com/webmasters/answer/79812?hl=vi

Tầm quan trọng của thẻ meta description là gì?

Một thẻ meta tốt sẽ mang đến cho bạn 3 lợi ích sau:

  1. Giúp công cụ tìm kiếm hiểu tổng quan của 1 trang web để xếp hạng trên Google
  2. Giúp người dùng đọc được nội dung mà họ sắp truy cập vào website và quyết định có nhấp vào liên kết của bạn trên Google hay không
  3. Thu hút người dùng truy cập vào website, tăng CTR (tỉ lệ click chuột) trên cả Google
Không tạo ra được thẻ meta chất lượng cũng đồng nghĩa với việc bạn đang lãng phí đi 1 cơ hội marketing đến khách hàng mục tiêu tiềm năng trên Google.

Lúc này doanh nghiệp bạn có thể phải đối mặt với 2 trường hợp:

Trường hợp 1 – Quên không nhập nội dung cho thẻ meta description

Vẫn có rất nhiều người dùng chưa biết hoặc chưa hiểu rõ tầm quan trọng của thẻ meta nên thường bỏ qua chúng.

Và Google sẽ chỉ hiển thị thẻ meta description hoặc thẻ meta tag trong phần kết quả tìm kiếm. Nếu bạn không viết, Google sẽ lấy nội dung bất kỳ trong bài viết để chèn vào.

Trường hợp 2 – Viết meta description hời hợt

Thẻ mô tả được viết ra một cách hời hợt dễ gây ra các kết quả tìm kiếm thiếu chính xác.

Bàn về độ dài đoạn mô tả, có rất nhiều thông tin như sau:

  • Năm 2015, Google yêu cầu 1 thẻ meta description chỉ nên bao gồm 150-160 ký tự. Nếu viết dài hơn thì thẻ meta sẽ tự động bị rút ngắn.
  • Cuối tháng 11/ 2017, các công cụ của RankRanger đã tăng độ dài thẻ meta lên tới 230 ký tự.
  • Đầu năm 2018, có một số bài blog lại đưa tin về việc Google quyết định thay đổi độ dài thẻ meta từ 160 lên 320, thậm chí là 375 ký tự.

Tối ưu thẻ Meta Description

1. Chứa từ khóa trong meta description

Nếu các từ khóa tìm kiếm trùng khớp với một phần của đoạn meta description, Google sẽ làm nổi bật chúng lên. Điều đó sẽ làm cho liên kết liên quan nhiều hơn.

tukhoalienquan - SEO tổng thể websiteĐể tối đa hóa tỷ lệ nhấp chuột trên các trang kết quả tìm kiếm, điều quan trọng cần lưu ý là Google và các công cụ tìm kiếm khác thường in đậm các từ khoá trong mô tả khi chúng khớp với truy vấn tìm kiếm. Văn bản in đậm này có thể thu hút đôi mắt của người tìm kiếm, vì vậy bạn nên kết hợp viết mô tả với các cụm từ tìm kiếm càng sát càng tốt.

2. Mỗi trang cần có 1 thẻ meta description duy nhất

Tất cả các thẻ mô tả trên trang web của bạn cần sự khác biệt. Nếu thẻ mô tả của bạn giống với thẻ mô tả của những trang khác thì rất dễ khiến người dùng hoang mang.

Thẻ mô tả của bạn cần hướng đến độc giả là con người chứ không phải các công cụ tìm kiếm.
kodethemotatrunglap - SEO tổng thể website

Nếu bạn không có thời gian thì tốt hơn hết nên để trống. Google sẽ chọn một đoạn chứa từ khóa trong bài viết của bạn để hiển thị.

3. Mô tả đúng nội dung bên trong cho thẻ meta description

Thẻ mô tả meta có chức năng của một lời quảng cáo. Nó thu hút người đọc đến một trang web từ SERP, do đó là một phần quan trọng của tiếp thị tìm kiếm. Nhưng không vì thế mà ta lạm dụng thích viết thế nào thì viết mà ta cần mô tả đúng với nội dung của trang web. Google sẽ tìm ra và có thể xử phạt những website có thẻ meta description đánh lừa khách truy cập vào trang.

Hơn nữa, đoạn meta này sai lệch với nội dung sẽ làm tăng tỷ lệ thoát.

Do vậy, phải luôn chắc chắn rằng meta description bạn viết phù hợp với nội dung của website của website.

4. Mô tả meta nên có lời kêu gọi hành động tích cực

Tất nhiên rồi. Nếu bạn xem xét mô tả meta như lời mời gọi đến trang, bạn không nên chỉ làm cho nó có, mà nên tận dụng cơ hội để viết một mô tả như lời mời gọi hấp dẫn người đọc.

Một số Lời mời gọi tích cực, những từ phù hợp không quá đà như:

  • Tìm hiểu thêm
  • Khám phá ngay
  • Hãy thử
  • Miễn phí

5. Không bao gồm dấu ngoặc kép

Bất kỳ dấu ngoặc kép nào được sử dụng trong HTML của mô tả meta, Google sẽ cắt mô tả đó tại dấu ngoặc kép trên trang kết quả tìm kiếm. Để tránh điều này xảy ra, cách tốt nhất của bạn là xóa tất cả các ký tự không phải chữ và số trong mô tả meta. Tránh sử dụng dấu ngoặc kép trong thẻ mô tả để tránh bị cắt ngắn khi xuất hiện trên SERP.

Tối ưu Meta description cho trang chủ website

Đoạn mô tả này thoạt đầu trông có vẻ dễ viết. Nhưng làm sao gói gọn trong 120 – 150 kí tự mà còn nổi bật nội dung chính của website bạn có thể tham khảo 3 ý sau khi viết description:

1. Làm nổi bật nội dung của website

2. Làm nổi bật được thương hiệu

3. Gây sự chú ý bởi câu từ

Khi người dùng tìm kiếm tất cả điều này xảy ra rất nhanh. Thậm chí người tìm kiếm có thể sẽ không nhận thấy rằng họ vừa đưa ra quyết định. Họ sẽ chỉ nhập vào liên kết để thõa mãn sự tò mò mà không suy nghĩ nhiều về nó.

motatrangchu - SEO tổng thể website

Tối ưu Meta description cho trang danh mục website

Danh mục website thường được phân theo dòng sản phẩm, làm thế nào để chúng ta làm nổi bật và khác biệt dòng sản phẩm chúng ta đang cung cấp? Bạn cũng cần viết để tạo ra khác biệt với 3 ý tham khảo sau:

1. Làm nổi bật danh mục hoặc dịch vụ(keyword hoặc brand)

2. Làm nổi bật được tính năng của danh mục sản phẩm

3. Đưa quyền lợi vào danh mô tả

Tối ưu Meta description cho trang chi tiết

Tôi khuyến khích bạn tối ưu từng trang trong website, rất nhiều người hay bỏ quên hoặc hời hợt gắn mỗi tiêu đề vào thẻ description hoặc là nhồi nét từ khóa vô bổ vào thẻ description trang chi tiết sản phẩm, bạn kiểm tra lại xem và để trống thẻ này nếu bạn không có nhiều thời gian viết nhé, nếu để trống bạn lưu ý đến đoạn mô tả đầu tiên trong trang chi tiết sản phẩm hoặc chi tiết bài viết vì Google sẽ lấy đoạn đầu mô tả để hiển thị trên kết quả tìm kiếm.
Để tối ưu thẻ desciption trang chi tiết bạn cũng tham khảo 3 gợi ý sau của tôi:

1. Chứa từ khóa đầu mô tả hoặc trong mô tả

2. Làm nổi bật được tính năng hoặc thông số sản phẩm

3. Làm nổi bật được quyền lợi hoặc lý do mua sản phẩm

Lời kết

Bài viết này phần nào để giúp bạn hiểu được thẻ meta desciption là gì và hướng dẫn bạn cách tối ưu thẻ meta desciption và biết được tầm quan trọng của thẻ meta desciption

Không có thẻ mô tả, bạn hẳn sẽ đánh mất đi cơ hội hướng sự tập trung của khách hàng đến website của mình. Đây quả là lỗi lầm nghiêm trọng không nên có.

Nếu bạn chưa biết cách viết thì hãy dành thời gian phân tích đối thủ hoặc xem cách mà các chuyên gia trong ngành đã làm bạn nhé.
Chúc bạn thành công!

"Trong suốt hơn 13 năm cung cấp dịch vụ website và SEO tôi nhận ra rằng để website bán được hàng và có được khách hàng thường xuyên thì trang web đó cần được chăm sóc một cách công phu từ nội dung, hình ảnh, tốc độ tải trang,.v.v..giống như việc chúng ta hít thở hàng ngày vậy"

Nguyễn Văn Thiệu

Trả lời