5/5 - (1 bình chọn)

Hình ảnh là một phần quan trọng trong bài viết để diễn tả nội dung cần truyền tải đến người dùng, Google đã thiết kế ra hẳn một trang Google Images để phân loại và đưa đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng một cách trực quan và sinh động. Vậy làm thế nào để tối ưu hình ảnh trên website để hình ảnh có được thứ hạng cao trên google tìm kiếm, hãy cùng tôi điểm qua những kỹ thuật tối ưu hình ảnh để hình ảnh được Google xếp hạng nhé.

1. SEO hình ảnh là gì? 

SEO hình ảnh là phương pháp áp dụng các kỹ thuật như chỉnh sửa kích thước ảnh, chất lượng ảnh, dung lượng file và cài đặt các thông tin liên quan giúp cho hình ảnh thân thiện với công cụ tìm kiếm từ đó giúp Google trả về kết quả tốt nhất cho người dùng khi tìm kiếm một nội dung nào đó.

SEO hình ảnh là một trong nhiều yếu tố SEO Onpage đã được tôi đề cập trong bài viết này

2. Tại sao cần SEO hình ảnh

Theo thống kê của Well BeLove, khi kết hợp hình ảnh và nội dung sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ của người đọc lên đến 80% và các hình ảnh lớn còn giúp tăng hiệu quả bán hàng hơn 46% cho doanh nghiệp, thay vì so với việc đọc không thì con người chỉ nhớ được 20%. Từ đó cho sức mạnh hình ảnh trong bài viết giúp truyền đạt thông tin tới người đọc nhanh hơn, tốt hơn so với văn bản thông thường.

Hình ảnh được tối ưu chuẩn SEO và được Google xếp hạng cao trên trang tìm kiếm hình ảnh sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cụ thể như:

1. Tăng traffic cho website

Mục đích chính của SEO hình ảnh tăng lưu lượng truy cập tới website, ngay cả khi từ khóa của bạn chưa lên top nhưng hình ảnh có thể lọt top.

Khi khách hàng tìm kiếm hình ảnh trong Google Image, việc hình ảnh sản phẩm, website của bạn được hiển thị trên đầu trang trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERP) sẽ tăng cơ hội được khách hàng chú ý vào và click vào đường dẫn đến trang web bạn.

Ngoài ra, SEO hình ảnh tốt khi chia sẻ lên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Pinterest,…. cũng giúp tăng lượng traffic đáng kể và đây cũng là một kỹ thuật đi backlink cho website được các dịch vụ seo chuyên nghiệp sử dụng.

SEO hình ảnh

2. Tăng trải nghiệm người đọc

Kết hợp hiệu quả nội dung với hình ảnh liên quan giúp bài viết trực quan và hấp dẫn hơn, giảm sự nhàm chán khi người xem phải đọc quá nhiều chữ. Nhờ vậy, kỹ thuật này góp phần giảm tỉ lệ Bounce ratetăng thời gian time on site trên trang hiệu quả.

Ngoài ra SEO hình ảnh còn giúp tăng tốc độ tải trang và đương nhiên cũng sẽ tăng trải nghiệm người dùng tốt hơn trên trang.

3. Thu hút khách hàng tiềm năng

Một hình ảnh đẹp và chuẩn SEO sẽ tăng sự chú ý và lôi cuốn khách hàng tiềm năng truy cập vào trang web, đặc biệt rất quan trọng đối với các website nhà hàng, website du lịch, thương mại hay các chiến dịch quảng bá sản phẩm.

4. Nâng cao hiệu quả SEO tổng thể

Mục đích chính để tăng traffic tới website, thì tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO giúp nâng cao SEO Onpage, Google dễ dàng thu thập dữ liệu để lập chỉ mục, nhờ vậy Google đánh giá xếp hạng tổng thể trang web cao hơn trên SERPs.

Kỹ thuật tối ưu hình ảnh này còn giúp bạn trở nên khác biệt và vươn lên trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google Search Image so với đối thủ của mình.

3. Các bước tối ưu hình ảnh 

Bước 1: Định dạng kích thước ảnh chuẩn trên website

Hình ảnh trên website tùy thuộc vào vị trí và mục đích mà bạn sẽ sử dụng và phụ thuộc vào đối tượng của bạn dùng thiết bị gì ví dụ như máy tính hay điện thoại, màn hình lớn hay nhỏ,…Nhưng mục đích gì chăng nữa, thì kích thước hình ảnh mà bạn đưa ra cũng phải đáp ứng tiêu chí tối ưu của Google. Do đó, trước khi đăng ảnh lên trang web chúng ta phải đảm bảo hình ảnh của mình đã đủ chuẩn hay không? Chưa bàn đến việc hình ảnh đó có tốt hay xấu, nét hay nhòe thì kích thước ảnh là yếu tố đầu tiên bởi Google không đọc được hình ảnh, chúng chỉ đọc kích thước, các thẻ alt còn chất lượng hình ảnh là yếu tố để tăng trải nghiệm của người dùng.

Ngay sau đây là thông số các kích thước hình ảnh sản phẩm chuẩn trên website:

 • Kích thước hình ảnh slide chuẩn ở trang chủ: 1360 x 540 pixel
 • Kích thước hình ảnh minh họa chuẩn trong bài viết: 300 x 188 pixel
 • Kích thước hình ảnh trong bài viết: 800 x 500 pixel
 • Kích thước hình ảnh minh họa chuẩn bên trong sản phẩm: 300 x 400 pixel
 • Kích thước hình ảnh chi tiết chuẩn của sản phẩm thì lớn gấp đôi: 600 x 800 pixel.

Các kích thước chuẩn của hình ảnh trên website có thể thay đổi nhưng không nên thay đổi quá chênh lệch vì như vậy hình ảnh sẽ không đúng chuẩn mà Google đưa ra.

Để thay đổi kích thước hình ảnh bạn có thể sử dụng phần mềm photoshop hoặc Paint

Thay đổi kích thước ảnh bằng phần mềm Photoshop

  • Bước 1 & 2: Vào phần Image >> Image Size
  • Bước 3: Tại cửa sổ làm việc điền thông số kích thước ảnh mong muốn vào, và chỉ điền 1 kích thước 1 cạnh.
  • Bước 4: Bấm Oki là bức anh đã được thay đổi

kich thuoc anh seo - SEO tổng thể website

Thay đổi kích thước ảnh bằng công cụ Paint

  • Bước 1: Vào Resize trên thanh công cụ.
  • Bước 2: Cửa sổ làm việc hiện ra >>> chọn pixel >>> điền thông số vào và bấm oki

paint seo anh - SEO tổng thể website

Mở file ảnh trong Paint sau đó chọn công cụ resize ảnh để điều chỉnh kích thước theo ý muốn rồi “Ctrl +S” hoặc “Save” lại là được.

Bước 2: Tối ưu hình ảnh bản quyền

Khi làm SEO chúng ta đặc biệt cần quan tâm đến bản quyền hình ảnh vì nếu chúng ta cố tình lấy ảnh của người khác để đăng tải vào website của chúng ta mà chưa xin phép chủ sở hữu của bức ảnh thì rất dễ dẫn đén những vụ kiện cáo không đáng có. Người dùng có thể kiện bạn sử dụng hình ảnh của họ theo luật DMCA, lúc đó nếu website của bạn bị áp dụng hình phạt DMCA thì bài viết của bạn sẽ biến mất khỏi Google và bao nhiêu công sức SEO của bạn sẽ đổ sông đổ bể

Vậy làm thế nào để tối ưu hình ảnh bản quyền, có 2 cách như sau:

Cách 1: Tìm những ảnh miễn phí để sử dụng

Bạn có thể truy cập vào một số website như sau để tìm ảnh miễn phí để sử dụng

  • Pixabay.com
  • Pexels.com
  • Burst.shopify.com…

Những website này cho phép bạn lựa chọn những bức ảnh có chất lượng cao và miễn phí theo từng chủ đề. Nhiều bức ảnh được tác giả bán với giá rất hợp lý.

Cách 2: Tự chụp và tự sáng tác ảnh.

Sử dụng bất kỳ thiết bị ghi hình nào và tự chụp ảnh cho website của mình là cách đơn giản nhất để tạo ra một bức ảnh có bản quyền, khi xử lý ảnh chúng ta nên đưa tên thương hiệu hoặc logo vào cũng là cách rất tốt để SEO cho hình ảnh

Bước 3: Tối ưu dung lượng ảnh

Dung lượng ảnh là độ nặng của ảnh. Ngoài đời thì đồ vật này nặng bao nhiêu kilogam thì trong máy tính bức ảnh này nặng bao nhiêu kilobyte. Cứ tương tự như thế. Những bức ảnh khác nhau có dung lượng khác nhau. Đơn vị đo dung lượng ảnh thường dùng là Bytes, KB, MB. Ảnh càng to, càng nét thì dung lượng càng cao.

Nếu hình ảnh chúng ta không tối ưu mà dung lượng lớn sẽ dẫn đến:

 • Tăng thời gian load trang. Bức ảnh càng nặng thì thời gian load càng lâu. Gây khó chịu cho người dùng đặc biệt là những người dùng 3G điện thoại để truy cập.
 • Tốn băng thông của máy chủ website.

Các công cụ hỗ trợ tối ưu dung lượng hình ảnh:

 • Paint
 • Photoshop
 • Online Image Optimizer

seohinhanh - SEO tổng thể website

Bước 4: Tối ưu tên hình ảnh và đuôi hình ảnh

Ở bước 3, sau khi bạn đã chỉnh sửa hình ảnh hoàn tất thì đây là bước bạn cần lưu file ra để sử dụng nhưng lưu file dưới đuôi gì và đặt tên như thế nào lại là một kỹ thuật bạn cần lưu ý như sau:

+ CHỌN ĐUÔI HÌNH ẢNH

Việc chọn đuôi hình ảnh là gì trước khi đưa lên website để sử dụng cũng rất quan trọng, đa số mọi người thường chọn sai đuôi mở rộng cho hình ảnh dẫn đến dung lượng ảnh lớn hoặc chất lượng ảnh kém dẫn đến hình ảnh không được ưu tiên trên công cụ tìm kiếm

Các định dạng tốt nhất cho tối ưu hình ảnh chuẩn SEO:

 • Kiểu .jpg và .jpeg là 2 định dạng thường thấy nhất. Hầu hết các bức ảnh đều có dạng này.
 • Kiểu .png : đây là định dạng với những ảnh có màu nền trong suốt, nhưng có thể có vấn đề đối với kích thước tệp.
 • Kiểu .gif: đây là định dạng kiểu ảnh động. Bất cứ hình ảnh động nào động đều có định dạng .gif. Vì thế, muốn tìm những bức ảnh động trên google. Bạn chỉ cần gõ .gif đằng sau là được

+ TỐI ƯU TÊN CHO HÌNH ẢNH

Đặt tên cho hình ảnh là vấn đề vô cùng quan trọng, nếu hình ảnh của bạn không có tên thì khả năng nhận dạng của Google sẽ gặp nhiều khó khăn vì Google sẽ thu thập dữ liệu thông qua tên file ảnh của bạn, đồng thời giúp người dùng dễ dàng hiểu ngay nội dung hình ảnh của bạn khi nhìn vào tên file, vậy cách đặt tên như thế nào là chuẩn để Google xếp hạng?

Cách đặt tên chuẩn SEO cho hình ảnh:

 • Đặt tên ảnh có chứa từ khóa cần SEO
 • Liên quan đến nội dung bài viết nhằm mô tả hình ảnh
 • Không đặt tên vô nghĩa.
 • Tên hình ảnh viết không dấu, dùng gạch nối giữa “–” và Google sẽ coi nó như là dấu cách
 • Không chứa ký tự đặc biệt như số, #, *, @…
 • Tên file ảnh không quá dài.

seo hinh anh - SEO tổng thể website

Ví dụ các tên file ảnh chuẩn SEO:

seo-tong-the-la-gi.jpg

cach-seo-tong-the-website.png

quy-trinh-seo-tong-the.jpg

huong-dan-seo-hinh-anh.jpg

Các tên file ảnh đặt không đúng:

asgsg34546.jpg

seolagi.jpg

hướng dẫn seo hình ảnh.jpg

Bước 5: Gắn Geotag cho hình ảnh

Sau khi chúng ta đã thiết kế xong hình ảnh ở các bước trên rồi thì bây giờ là lúc chúng ta cần gắn Geotag cho hình ảnh trước khi đăng tải lên website để sử dụng

Geotag ảnh được hiểu đơn giản là việc một bức ảnh được chụp tại vị trí nào trên trái đất, lấy hệ quy chiếu là kinh độ và vĩ độ để xác định vị bức ảnh được chụp.

Nhiều thiết bị ghi hình như điện thoại nếu được bật sẵn định vị GPS cũng có tính năng tự động đánh dấu vị trí chụp bức ảnh.

Tại sao cần Geotag ảnh

Geotag ảnh đặc biệt sẽ giúp cải thiện vị trí hiển thị trên top Google. Giống như Google Maps, khi người dùng thực hiện truy vấn những bài viết, hình ảnh liên quan ở gần vị trí người dùng sẽ là một trong các yếu tố giúp bài viết được ưu tiên hiển thị trên top của Google.

Cách gắn Geotag cho hình ảnh

Click chuột phải vào hình ảnh > chọn Properties > Chọn Detail > Thêm nội dung cho các mục như Title, Subject, Rating, Tags, Comments.

geo tag 5 - SEO tổng thể website

Kế đến chính là bước quan trọng nhất:

Gắn Geotag cho hình ảnh

GeoTag – Geo được viết tắt từ Geography (đề cập đến kinh độ và vĩ độ). Bất kì một địa điểm nào trên trái đất đều được định vị trên bản đồ Google Maps bằng kinh độ và vĩ độ.

toi uu anh geotag - SEO tổng thể website

Việc đăng tải hình ảnh đã được GeoTag theo địa chỉ doanh nghiệp trên Internet sẽ giúp trang web của bạn được đánh giá tốt hơn và nhận được sự tin cậy từ Google.

Đơn giản: Khi Google lấy thông tin về bạn ở bất kỳ nơi đâu đều thấy duy nhất một thông tin là vị trí địa lý đã GeoTag trước đó. Điều này giúp cho Google nhận định bạn đang ở đó => giúp điểm (Point) của doanh nghiệp địa phương cũng tăng cao.

Gắn Geotag bằng công cụ GeoSetter:

Công cụ gắn geotag được dân SEO-ers sử dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là GeoSetter. Công cụ giúp bạn gắn Geotag, các thông tin định vị (GPS), bản quyền cho hình ảnh rất dễ dàng, nhanh chóng. Hãy yên tâm vì phần mềm này hoàn toàn miễn phí bạn nhé! Dưới đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết khi sử dụng công cụ GeoSetter:

Bước 1: Tải công GeoSetter về máy. Link tải: https://geosetter.de/en/download-en/

Bước 2: Tiến hành cài đặt công cụ, sau đó click đúp chuột để mở công cụ

Bước 3: Chọn hình ảnh cần gắn geotag: vào file > open folder > chọn hình ảnh

geotag anh - SEO tổng thể website

Chọn hình ảnh cần gắn GeoTag

Bước 4: Tiến hành xử lý hình ảnh và gắn Geotag như sau:

 • Gắn rating 5 sao cho hình
 • Click chuột phải vào hình > chọn Edit Data > Điền vĩ độ vào ô Latitude, kinh độ vào ô Longitude theo đúng kinh độ, vĩ độ của doanh nghiệp > Điền tương tự tại ô Dest. Latitude và Dest. Longitude > Điền đầy đủ các thông tin về Country, State/Province, City, Sublocation theo đúng địa chỉ của bạn.
geo tag 1 - SEO tổng thể website
Xử lý hình ảnh.
 • Chọn Save as Template… > chọn All cho tất cả > chọn OK > Đặt tên hình tại ô name > chọn OK.
geo tag 2 - SEO tổng thể website
Lưu lại Template để áp dụng cho những hình tương tự.

Đối với những hình ảnh có nội dung Geotag tương tự, bạn chỉ cần chuột phải chọn hình > Edit Data > Load as Template…

Bước 5: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu tất cả hình.

Tuy nhiên, công cụ này chỉ sử dụng được trên hệ điều hành Windows. Đối với những bạn sử dụng hệ điều hành MacOs, các bạn có thể tham khảo các dòng công cụ như: Adobe Lightroom, Adobe Photoshop,…

Sau đây là hình ảnh trước khi được GeoTag:

geo tag 5 - SEO tổng thể websitePhần Details khi chưa được Geotag

Và hình ảnh sau khi được Geotag:

geo tag 4 - SEO tổng thể website
Mục GPS sẽ hiện ra sau khi hoàn thành Geotag

Như vậy thông qua 4 bước trên chúng ta đã có được một bức ảnh chuẩn SEO để upload lên sử dụng trên website rồi, nhưng như thế vẫn là chưa đủ vì ta mới tối ưu ảnh ở offline trên máy tính của chúng ta thôi, muốn hình ảnh lên top được bạn cần tối ưu cả phần online nữa và để xem nội dung đầy đủ và trực quan nhất mình đã biên tập 1 slider, mời bạn click vào link download dưới đây để nhận file slider hướng dẫn tối ưu hình ảnh full online và offline nhé.

Bước 6: TỐI ƯU HÌNH ẢNH ONLINE

Sau khi bạn đã tối ưu ảnh Offline xong và tiến hành upload lên website, bạn cần lưu ý một số yếu tố như sau để hình ảnh được tối ưu và được Google ưu tiên nhé:

Bước 6.1: Tối ưu thẻ ALT cho hình ảnh

Thẻ ALT là thẻ ẩn, chúng ta không thể nhìn thấy được thẻ này, thẻ này nằm trong code html cấu trúc ALT=“tên-mô-tả-ảnh”.

Giữ ALT text ít hơn 125 ký tự

Google đọc và hiểu được thẻ ALT, bạn có thể xem hình ảnh bằng cách nhấn F12 và chọn ảnh cần xem như ví dụ dưới đây

Thẻ ALT

Alt ảnh có vai trò khai báo cho Google Bot nội dung của bức ảnh nên nó được xếp vào một trong những bước quan trọng nhất trong SEO hình ảnh.

Lưu ý khi tối ưu thẻ ALT

 • Mô tả đúng nội dung bức ảnh và phù hợp với đoạn văn xung quanh bức ảnh.
 • Khác với tiêu đề bức ảnh, Alt ảnh được khuyến kích viết có dấu.
 • Chứa từ khóa chính hoặc từ khóa phụ
 • Trong một bài viết có nhiều bức ảnh không được đặt Alt ảnh giống nhau cho tất cả
 • Ngắn gọn đủ ý.

Bước 6.2. Tối ưu chú thích ảnh

Hỗ trợ diễn giải nội dung bức ảnh, đây là phần mà người đọc có thể sẽ nhìn thấy dưới mỗi bức ảnh đăng tải lên bài viết của bạn. Vì nó hiển thị trực tiếp lên bạn cần thực sự đầu tư để diễn giải nội dung bức ảnh vừa ngắn gọn đủ ý vừa không ảnh hưởng đến hành trình của người đọc.

Những lỗi chú thích ảnh hay mắc phải nhất:

 • Nội dung chú thích không đúng với hình ảnh minh họa
 • Chú thích quá dài

cach chen chu thich seo hinh anh - SEO tổng thể website

Để làm tốt chú thích cho 1 bức ảnh bạn cần chú ý:

 • Nội dung bức ảnh nói về cái gì?
 • Nội dung đoạn văn chứa bức ảnh
 • Thời gian chụp bức ảnh (áp dụng một số bài viết báo – có tính thời sự)
 • Chứa từ ngữ mô tả, diễn giải hành động
 • Ngắn gọn

Bước 6.3. Tạo sitemap cho hình ảnh

Bước này không bắt buộc, và cũng không nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, nếu muốn làm SEO chuyên nghiệp và bài bản, chắc chắn bạn sẽ quan tâm. Điều này đặc biệt hữu ích cho những site mà vai trò của hình ảnh lớn, chẳng hạn các website bán hàng.

Lưu ý: Nếu website bạn sử dụng wordpress và đã cài plugin SEO Rank Math thì hệ thống tự động thêm hình ảnh vào sitemap rồi, bạn không phải tạo sitemap thủ công.

Những website code thủ công thì bạn cần làm sitemap cho hình ảnh thủ công.

4. Checklist tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

1 Kích thước hình ảnh 7 Gắn Geotag cho hình ảnh
2 Đặt tên hình ảnh chứa từ khóa, tên ảnh cách nhau bởi dấu – 8 Tối ưu thẻ ALT cho hình ảnh
3 Tạo ra ảnh bản quyền 9 Tối ưu chú thích cho hình ảnh
4 Tối ưu dung lượng hình ảnh 10 Tối ưu title cho hình ảnh
5 Chọn ảnh đẹp, sắc nét 11 Đóng dấu hình ảnh
6 Tối ưu đuôi ảnh 12 Tạo sitemap cho hình ảnh

>> DOWNLOAD: Bộ SLIDE tối ưu hình ảnh chuẩn SEO tại đây

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Văn Thiệu

"Hơn 13 năm chuyên tâm nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế trang web, Marketing cho website trên mạng internet, Chúng tôi thấu hiểu mọi vấn đề khi doanh nghiệp cần phát triển website trên mạng và có giải pháp giúp trang web của Quý khách phát triển toàn diện và bền vững."