Hãy là người đánh giá đầu tiên post

SEOquake là gì?

SEO quake là một plugin SEO miễn phí được tích hợp trên các trình duyệt Mozilla Firefox, Google Chrome và Opera giúp người làm nghề SEO tối ưu các yếu tố trong SEO Onpage(tối ưu hóa trên website). Với SEOquake, mọi dữ liệu nghiên cứu tự nhiên được cung cấp hoàn toàn miễn phí chỉ với một click chuột đơn giản.

Tại sao cần dùng SEOquake?

Cách cài đặt SEOquake

Cài SEOquake cho trình duyệt Chrome

 • Bước 1: Trước tiên chúng ta cần vào Google.com.vn tìm từ khóa là seoquake addon sau đó chúng ta nhấp vào kết quả đầu tiên có tên SEOquake  và chúng ta click vào chrome như hình dưới đây

seoquake - SEO tổng thể website

Cách cài đặt SEOquake Addon Chromeseoquake 2 - SEO tổng thể websiteChọn Add Extension để hoàn thành cài đặt SEOquake Add on Chrome
 • Bước 2: Click vào nút Add extension như hình trên để hoàn tất cài đặt SEOquake. Vậy là SEOquake Plugin đã được thêm vào trình duyệt Chrome, sau khi cài đặt xong bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng SEOquake như hình dưới đây

seoquake 3 - SEO tổng thể website

Cách sử dụng SEOquake như thế nào mời bạn kéo xuống dưới bài này để đọc tiếp nhé

Cách cài đặt SEOquake trên trình duyệt Firefox

Bước 1: Bạn cũng search từ khóa là SEOquake addon firefox sau đó chọn Thêm vào Firefox như hình dưới hoặc nếu giao diện tiếng anh thì bạn click vào nút có tên Add to Firefox,

seoquake firefox 1 - SEO tổng thể website

Một popup bật ra như hình dưới, bạn click vào nút Thêm để thêm SEOquake vào trình duyệt Firefox để sử dụng nhé

seoquake firefox 2 - SEO tổng thể website

seo quake - SEO tổng thể website
SEOquake Firefox đã được cài đặt thành công

Cách sử dụng SEOquake

Ngoài phân tích dữ liệu SERP, SEOquake Dashboard còn tích hợp nhiều tính năng tuyệt vời khác.

 • Phân tích “đối thủ” trong top 10-100
 • Tối ưu On-page SEO Audit
 • Kiểm tra mật độ từ khóa
 • Internal và External link
 • So sánh URLs

– Phân tích “đối thủ” top 10 – top 100 google trên SERP overlay

Đối thủ ở đây có thể được hiểu là hệ thống những trang web ở trong cùng lĩnh vực, có cùng sản phẩm với bạn. Những trang web này đang nằm ở vị trí top 10 Google tìm kiếm theo “từ khóa chính” mà bạn lựa chọn.

Khi bạn bật SEOquake và tìm kiếm một từ khóa, thông tin của các trang “đối thủ” trong top 10, top 100 của kết quả tìm kiếm Google sẽ hiện ra với rất nhiều chỉ số. SEOquake giúp trả về những kết quả phân tích tự động trên SERP(Search Engine Results Page – trang trả kết quả tìm kiếm của một bộ máy tìm kiếm như Google).

phan tich doi thu - SEO tổng thể website

Ở đây chúng ta có thể chú ý tới 4 phần chính:

 • Page overview: Tổng quan về trang web với rất nhiều số liệu như thứ hạng Google, độ tuổi của tên miền, số lượng liên kết hay có thể xem chủ của domain là ai và rất nhiều chỉ số khác.
 • Keyword difficulty: Độ khó của từ khóa sẽ được hiển thị theo dạng %. Tuy nhiên độ khó của từ khóa chỉ là khái niệm tham khảo khi bộ máy tìm kiếm ngày càng thông minh hơn, hướng tới người dùng hơn.
 • Disable the overlay: Vô hiệu hóa phần lọc với chỉ một nút bấm. Cần lưu ý, nút bấm này chỉ là vô hiệu hóa bộ lọc còn ứng dụng SEOquake vẫn đang hoạt động.
 • Export CSV: Bạn có thể xuất dữ liệu ra file CSV để phân tích thêm hoặc gửi cho đối tác khác.

– Tối ưu On-page SEO Audit

Chức năng quan trọng nhất của SEOquake đó là phân tích Onpage.

Đây là công việc giúp tối ưu hóa hiển thị trên website để giúp cho website được đánh giá tốt hơn, thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm Google. Ngoài ra, việc phân tích Onpage cũng là một hình thức tối ưu hóa giúp hiển thị tốt hơn với người dùng.

Bất cứ SEOer nào cũng có thể dễ dàng mắc phải một số điểm chưa được tối ưu. Bởi vậy, SEOquake sẽ là công cụ hỗ trợ giúp bạn phát hiện những điểm còn thiếu sót để hoàn thiện hơn. Giúp cạnh tranh tốt hơn với những đối thủ mạnh.

diagnosis - SEO tổng thể website

 • Bước 1: Tải trang trên trình duyệt.
 • Bước 2: Nhấn vào icon SEOquake có sẵn trên trình duyệt.
 • Bước 3: Khi cửa sổ pop-up mở ra, nhấn vào nút Diagnosis như hình trên

Và bạn sẽ có được bản tóm tắt audit liệt kê những điểm cần cải thiện cũng đề xuất để trang của bạn tốt hơn như hình dưới đây

seoquake - SEO tổng thể website

– Mật độ từ khóa

Tại thời điểm một vài năm trước, đa số người làm SEO có xu hướng “nhồi nhét” từ khóa để tăng thứ hạng trên trang tìm kiếm. Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm như Google ngày càng thông minh và có những đánh giá chính xác hơn về chất lượng nội dung.

Bởi vậy, việc phân tích mật độ từ khóa phù hợp sẽ giúp bạn nhận biết được mình có đang quá “nhồi nhét” từ khóa hay không, từ khóa đã đủ đa dạng chưa.

Ngoài ra, phân tích mật độ từ khóa với SEOquake cũng giúp người làm SEO nâng cao chất lượng nội dung trở nên thân thiện với người dùng hơn. Để đánh giá được điều này, nên điều chỉnh thang đo mật độ ổn định trong mức 1,5% cho tới 2%.

mat do tu khoa - SEO tổng thể website

Tính năng này còn cho biết phần trăm mật độ và tần suất lặp lại của từ khóa.

 • Bước 1: Tải trang trên trình duyệt
 • Bước 2: Nhấn vào nút icon SEOquake có sẵn trên trình duyệt.
 • Bước 3: Khi cửa sổ pop-up mở ra, nhấn vào nút Density.

Thêm vào đó chúng ta cũng có thể biết được thông tin trang và đám mây từ khóa (keyword cloud)

internal link - SEO tổng thể website

Với SEOquake, có thể dễ dàng kiểm tra số lượng link out (link trỏ ra ngoài) hay còn gọi là external link, thống kê được đó là những link nào. Kể cả khi người tạo theme đặt link ẩn trong code mà thông thường không thể nhìn thấy thì SEOquake sẽ hỗ trợ giúp bạn nhìn thấy chúng.

Ngoài ra, SEOquake có thể hỗ trợ hiển thị những link điều hướng nội bộ (internal link), giúp việc kiểm soát dòng chảy trong website trở nên đơn giản hơn.

Các bước kiểm tra

 • Bước 1: Tải trang trên trình duyệt
 • Bước 2: Nhấn vào nút icon SEOquake có sẵn trên trình duyệt.
 • Bước 3: Khi cửa sổ pop-up mở ra, nhấn vào nút Internal hoặc External.

– So sánh URL hoặc Domain

6 - SEO tổng thể website

Bạn có thể so sánh tối đa 1000 URL với rất nhiều chỉ số như tuổi tên miền, Index Google, số lượng liên kết và 20 chỉ số khác nhau.

Các bước để mở so sánh URL:

 • Bước 1: Chọn icon SEOquake
 • Bước 2: Nhấn vào “COMPARE URLS”
 • Bước 3: Điền các URL cần so sánh (tối đa 1000)
 • Bước 4: Trả kết quả hiển thị các chỉ số cần so sánh

Lưu ý:

Việc bật addon SEOquake có tác dụng giúp chúng ta dễ dàng nhìn thấy các chỉ số của đối thủ cũng như của chính mình khi search một từ khóa. Để xem các thông số khác, không nhất thiết phải bật chức năng addons lên.

Ý nghĩa các chỉ số của SEOquake

7 - SEO tổng thể website

Để có thể sử dụng thuần thục công cụ SEOquake, cần nắm vững những khái niệm cơ bản xuất hiện trên công cụ này:

 • SEObar: Thanh này xuất hiện trên trang đích bạn đang truy cập và cung cấp cho bạn các tham số cho chính trang mà bạn đang tiến hành phân tích.
 • SERP Overlay: Thanh này hiển thị trên các công cụ tìm kiếm hỗ trợ cung cấp tham số cho kết quả SERP.
 • Panel: SEOquake sẽ hiển thị pop-up đã thống kê sẵn các dữ liệu từ nguồn cần thiết phân tích website mà bạn đang theo dõi, bao gồm: Google Index, Alexa Rank, Bing Index,…
 • Thẻ Page info: Cung cấp cho bạn những chỉ số  Url, Title, Meta Keyword, Meta Description, Internal Links, External Links, Server,…. Thẻ Info chứa toàn bộ thông tin căn bản của một website.
 • Thẻ Diagnosis: Kiểm tra các thông số Onpage như số lượng từ URL có phù hợp hay chưa, Canonical, Title (tiêu đề), meta description (mô tả), meta keywords, Headings, images (ảnh),…
 • Thẻ Internal: (Liên kết nội bộ): Thống kê số lượng liên kết nội bộ
 • Eternal: (Liên kết bên ngoài): Thống kê số lượng liên kết bên ngoài của website
 • Density: Thống kê mật độ từ khóa của bạn trên một trang về tần suất, phần trăm.
 • Compare URLS: Có thể phân tích so sánh 1000 link khác nhau với hơn 20 loại chỉ số.
 • Thẻ Parameters: Cung cấp rất nhiều giá trị để so sánh tham chiếu từ rất nhiều cung cụ search khác nhau như: Google cachedate (lần cuối cùng google tạo index cho trang URL), Facebook likes, Pinterest Pin count, Linkedin share count, Google index,…
 • Backlinks: Cung cấp các chỉ số backlink của URL, Domain, Root domain với tổng số backlink, Referring domains, referring ips.
 • Display Advertising: Cung cấp các thông số chạy quảng cáo ads của trang đích.
 • Traffic analytics: Tính năng mới nhất được thêm vào đem lại các chỉ số như Traffic Rank, Unique Visitors, Pages / Visit, Avg. visit duration, Bounce rate và nguồn truy cập từ đâu.

Tham khảo thêm phần thông số tại: https://www.seoquake.com/guide/parameters/index.html

Cách kích hoạt/ hủy kích hoạt/ loại bỏ SEOquake khỏi trình duyệt

SEOquake là công cụ đắc lực của một SEOer nhưng đôi lúc bạn muốn tắt hoặc mở công cụ này linh hoạt để truy cập mà dữ liệu SERP không hiện ra.

– Đối với trình duyệt Chrome

Tắt SEOquake

 

seoquake dong - SEO tổng thể website
Nút để tắt SEOquake trên trình duyệt chrome khi tìm kiếm

Sau khi cài đặt, bên tay trái cửa sổ trình duyệt sẽ xuất hiện nút hủy kích hoạt SEOquake. Ngoài ra còn có thêm một nút tắt trên cùng bên tay phải. Đầu tiên nhấn vào icon SEOquake, sau đó bạn sẽ tìm thấy nút thôi.

Mở SEOquake

Thao tác tương tự như khi tắt.

seoquake mo - SEO tổng thể website

Nút tắt cũng là nút bật đối với SEOquake

Xóa bỏ SEOquake

 • Đối với Chrome

Trên cùng tay phải cửa sổ trình duyệt firefox bạn click vào dấu 3 vạch ngang như hình dưới và chọn nút mũi tên tại dòng thêm công cụ

go seoquake - SEO tổng thể website

Vào More Tools, chọn Extensions. Danh sách tất cả extension đã được cài đặt trên Chrome sẽ hiện ra. Bạn chỉ cần tìm công cụ SEO quake và nhấn nút delete.

 • Đối với Firefox

Nhấn mở nút 3 vạch trên menu trên cùng tay phải cửa sổ trình duyệt. Dưới cửa sổ này nhấn nút Add-ons. Cuối cùng chọn Remove. Vậy là xong.

go seo quake - SEO tổng thể website

Sau đó click chọn tiện ích mở rộng/ chọn dấu 3 chấm và click vào nút Xóa để xóa SEOQuake khỏi trình duyệt firefox
go seoquake - SEO tổng thể website

Tóm kết

SEOquake là công cụ để kiểm tra SEO Onpage ở mức cơ bản nhất và dễ sử dụng nhất kể cả với người chưa am hiểu nhiều về SEO đặc biệt là tối ưu SEO Onpage, tuy nhiên để hiểu sâu hơn về SEO Onpage để kiểm tra các chỉ số về Backlink, keyword, mật độ từ khóa, phân tích từ khóa,… bạn có thể kết hợp thêm các công cụ khác như ahrefs, keywordtool.io…
Chúc bạn thành công!

Hãy là người đánh giá đầu tiên post

Nguyễn Văn Thiệu

"Hơn 13 năm chuyên tâm nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế trang web, Marketing cho website trên mạng internet, Chúng tôi thấu hiểu mọi vấn đề khi doanh nghiệp cần phát triển website trên mạng và có giải pháp giúp trang web của Quý khách phát triển toàn diện và bền vững."