5/5 - (3 bình chọn)

Search Engine Optimization (SEO) là điều không thể thiếu đối với mọi website hay blog….Và những SEOer lại càng là những người muốn làm được và làm tốt SEO.

Google là người ra luật và khi tìm kiếm qua Google thì những website tham gia vào 1 môi trường chứa đầy những luật lệ do Google đưa ra.Ví dụ như Seoer là những người tham gia giao thông bằng những phương tiện(website) và Google là những người ban hành luật còn Search Enginer là cảnh sát giao thông hay cơ động.

Vậy muốn vượt lên trên những người khác cùng tham gia giao thông (lên top trong tìm kiếm của Google) thì chúng ta phải làm gì? Đơn giản là chúng ta cứ đi nhanh hơn mọi người nhưng đi đúng luật. Vì nếu sai luật thì chắc chắn bạn sẽ bị “tóm”. Còn đi nhanh là như thế nào,bạn cứ làm tốt cho chiếc xe(website) của mình thì sẽ chạy nhanh thôi,cũng có thể bạn đi theo nhóm(nhiều website,blog…..) và hỗ trợ cùng nhau. Nhưng….vẫn phải đúng luật.

Kết luận: Điều quan trọng nhất là luật. Ở đây mình sẽ đưa ra cho các bạn 9 luật lệ giúp các Seoer đi nhanh mà không tị “tóm”

luatgoogle - SEO tổng thể website

9 Luật của Google và Seoer bạn cần biết

Luật 1: Không gian lận

Như mình đã nói ở trên nếu bạn gian lận thì tỉ lệ cực cao sẽ bị phát hiện,và khi bị phát hiện thì đơn giản là bạn sẽ bị phạt(tụt hạng chóng mặt tùy theo mức độ vi phạm có thể là bị vào back list-giữ xe-1 thời gian hay là ra đi vĩnh viễn nếu vi phạm nặng).Các bạn đừng nghĩ đến việc thoát được hay vượt mặt các kỹ sư của Google.Nếu bạn nghĩ mình giỏi hơn họ.Bạn có thể thử.

Không Spam keywords, đưa những từ khóa không liên quan vào nội dung, farm content, copy nội dung, …

Luật 2: Từ khóa

Sử dụng một vài từ khóa hoặc cụm từ để định nghĩa chính xác,bám sát nội dung lĩnh vực mục tiêu đang theo đuổi.Sử dụng những từ khóa liên quan,chuyên nghành trong bài viết của bạn(viết hợp lý,ko spam từ khóa) nếu muốn làm thế,xem lại luật 1

Luật 3: Nội dung là con đường tốt nhất nếu bạn muốn vượt lên

Google phục vụ người tìm kiếm,và chúng ta đi theo luật của Google.Đơn giản hóa đi tức là Seoer phục vụ cộng đồng tìm kiếm và chúng ta cũng thu lợi ích từ họ.Vì vậy bất cứ website nào được thiết kế thì ngay từ đầu cũng nên tập trung vào nội dung lĩnh vực mình theo đuổi,nâng cao chất lượng bài viết để thu hút người tìm kiếm.Nếu nội dung không tốt,bạn sẽ mất họ.

Về cơ bản thì mỗi website nên phân cấp rõ ràng.Nên sử dụng các thẻ H1,H2,H3…..hợp lý.Trong title và description nên chứa từ khóa.Trong bài viết nên xuất hiện 3-4 lần các từ khóa và có thể tạo 1-2 link trong các từ này.

Luật 4: Code gọn gàng hợp chuẩn W3C

Khi thiết kế website,bạn nên code hoặc chọn người code theo đúng chuẩn W3C,đây là một chuẩn rất thân thiện với Google.Sẽ tốt cho bạn nếu làm đúng theo người thân quen với mr.Google

Bên cạnh đó thì cũng phải làm website sao cho đẹp,người dùng dễ sử dụng bằng cách sử dụng HTML và CSS.Tận dụng các thẻ có sẵn không quá lạm dụng các thẻ như div ,a cái gì sinh ra cũng có tác dụng của nó.

Luật 5: Trang chủ (home page) là quan trọng nhất

Đây là bộ mặt của một website là cái nhìn đầu tiên của khách hàng cũng như google về website của bạn.Hãy cho người dùng 1 lý do để đọc tiếp các bài viết cũng như nội dung trong website của bạn và hãy giúp bọ tìm kiếm của Google đi lại dễ dàng trên web của bạn bằng sitemap hay các cấu trúc rõ ràng,không có lỗi.

Bọ tìm kiếm rất chú ý đến những liên kết trong webste của bạn.Hạn chế các kiểu link “tại đây” “click here”.Liên kết nên đặt trên các anchor text cho biết nội dung mà họ sẽ được đưa đến.

Các liên kết nên là đi đến các bài có cùng nội dung hoặc có liên quan nhau.Đừng để liên kết kiểu như từ CSS3,html5 nhảy sang một bài viết về tình yêu.

Luật 7: Sử dụng tốt thẻ title

Trong thẻ title nên chứa vài từ khóa.Và nên nhớ,title sẽ được hiện trong kết quả tìm kiếm.Hãy đặt title sao cho hợp lý để người tìm kiếm có lý do click vào và đọc bài viết của bạn.

Chú ý là trong các liên kết cũng có title=”” bên cạnh thuộc tính href=””

Luật 8: Bỏ đi vài Meta tag không cần

Có thể bạn tìm thấy vài tài liệu trước đây nói về các thẻ meta quan trọng thế nào,nhưng sự thực là hiện nay kết quả đã chứng minh là chỉ có thẻ Description là quan trọng.Sử dụng tốt thẻ này sẽ mang lại một kết quả tích cực.

Luật 9: Hướng đến người dùng (tìm kiếm)

Như đã nói ở trên,Google phục vụ người tìm kiếm,chúng ta thì làm theo luật Google.Tóm lại chúng ta thiết kế website,tạo nội dung,quảng cáo,tất cả nhắm vào người dùng.Mang họ đến với chúng ta,giữ họ lại.Làm tốt thì sẽ mang lại lợi ích cho bản thân.Khách hàng là người mang lại lợi ích chứ không phải Google.

5/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Văn Thiệu

"Hơn 13 năm chuyên tâm nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế trang web, Marketing cho website trên mạng internet, Chúng tôi thấu hiểu mọi vấn đề khi doanh nghiệp cần phát triển website trên mạng và có giải pháp giúp trang web của Quý khách phát triển toàn diện và bền vững."