5/5 - (4 bình chọn)

Vào khoảng ngày 2/6/2021 vừa qua, Google đã chính thức ra mắt bản cập nhật thuật toán lớn thường niên. Như đã hứa hẹn vào năm ngoái, và sau đó bị trì hoãn, Google June 2021 Core Update đã bắt đầu triển khai. Đây có thể sẽ đợt cập nhật tập trung nhiều vào trải nghiệm người dùng trên trang, với Page Experience là một trong những thuật toán mới.

1. Thông báo Google cập nhật thuật toán 2021 trên Twitter

Hôm qua ngày 2/6/2021, Google đã có thông báo chính thức trên Twitter về việc cập nhật Google core update 2021. Họ cũng nói thêm rằng ngay sau đợt cập nhật này sẽ có thêm một bản cập nhật core update cho tháng 7.

Google ban đầu đã dự định là sẽ tung ra khá nhiều thay đổi trong bản cập nhật thuật toán 2021 cho tháng 6 này. Tuy nhiên, họ đã không chuẩn bị đầy đủ kịp thời hạn (dù đã trì hoãn đợt core update này từ tháng 5 sáng tháng 6). Điều này giải thích tại sao họ lại tung ra hai bản core update liên tục cho cả tháng 6 và tháng 7.

Chuyện tung ra hai bản update riêng biệt trong vòng 2 tháng gần như là chưa bao giờ xảy ra trước đây. Dẫu sao đi nữa thì Google cũng đã trấn an mọi người rằng hai bản Google core update 2021 này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới các website.

Nhưng thực tế thì thường không như vậy, chúng ta sẽ chờ xem tình hình trong vòng khoảng vài tuần tới. Thường sẽ mất 2 tuần để một bản core update được Google cập nhật thuật toán xong. (Như đợt cập nhật tháng 12 năm ngoái là từ 3/12 đến khoảng 17/12).

twitter cap nhat google VIE - SEO tổng thể website
Thông báo chính thức của Google cập nhật thuật toán 2021 trên Twitter (Nguồn: twitter.com/@searchliaison)

2. Lời giải thích cho hai đợt Google core update 2021 tháng 6, tháng 7

Trích lời Danny Sullivan từ Google trên Twitter:

“Có một vài cải thiện chúng tôi dự định tung ra cho bản June 2021 update chưa thực sự hoàn thiện. Vậy nên chúng tôi quyết định sẽ tung ra trước những phần đã hoàn thiện cho tháng 6 này, và phần còn lại sẽ được tung ra cho đợt tiếp theo vào tháng 7”

@dannysullivan

Hướng dẫn cách hồi phục website sau Google core update 2021 cho các ông chủ website vẫn như mọi năm. Tất cả đều nằm trong bài viết này

Và như vậy, chúng tôi khuyên rằng mọi người đừng quá hốt hoảng khi bị ảnh hưởng nặng nề từ đợt big update tháng 6 này. Ngược lại, nếu website của bạn hưởng lợi từ June Core update, cũng đừng vội mừng. Vì có 2 mốc thời gian mà tình hình có thể sẽ thay đổi 180 độ: 1. Khi đợt cập nhật tháng 6 hoàn tất (dự kiến 2 tuần từ bây giờ). 2. Khi đợt cập nhật tháng 7/2021 được triển khai.

Hơn nữa, ông Sullivan còn nói:

 “Tất nhiên là core update thì luôn luôn sẽ có ảnh hưởng xấu với vài website và tốt đối với các website khác. Nhưng vì tính chất đảo ngược của core update (vd: Tăng traffic vào core update đợt 1 thì có thể giảm traffic vào core update đợt 2), rất nhiều khả năng những nội dung bị ảnh hưởng vào tháng 6 sẽ trở lại như cũ vào tháng 7.

Cũng nhắc mọi người nhớ là core update không nhắm cụ thể vào bất kì site nào. Những ai muốn tối ưu website trên Google Tìm Kiếm, bao gồm cả core updates, có thể đọc hướng dẫn của chúng tôi tại đây

@dannysullivan

Rất nhiều khả năng đợt core update 2021 này chú trọng vào trải nghiệm người dùng trên trang. Các yếu tố như Core Web Vitals hay quảng cáo đan xen sẽ là những yếu tố xếp hạng mới trong đợt này. Bạn có thể xem lại thông báo về đợt cập nhật này của Google vào năm 2020, bao gồm thuật toán Page Experience mới.

Sự khác biệt giữa bản cập nhật thuật toán lõi và các bản cập nhật khác là gì?

Nhiều bản cập nhật cho Google Search tập trung vào việc cải thiện các danh mục kết quả tìm kiếm cụ thể. Một ví dụ là bản cập nhật cho kết quả tìm kiếm gần đây với các bài đánh giá sản phẩm.

Điều làm cho các bản cập nhật lõi khác với hàng nghìn bản cập nhật khác là chúng liên quan đến các cải tiến rộng rãi đối với Google Search (Google Tìm kiếm).

Khi một bản cập nhật lõi được triển khai (chỉ diễn ra một vài lần trong năm), các thay đổi đáng kể sẽ được áp dụng đối với quy trình xếp hạng của Google.

Thay vì nhắm mục tiêu đến các danh mục cụ thể của website, các cập nhật lõi nhắm mục tiêu đến hoạt động tìm kiếm tổng thể.

Đối với chủ sở hữu website bị ảnh hưởng bởi một bản cập nhật lõi, Google nói rằng đó là do những thay đổi trong cách Google đánh giá lại nội dung để đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của người dùng.

“Các bản cập nhật lõi được thiết kế để tăng mức độ liên quan tổng thể của các kết quả tìm kiếm của chúng tôi. Về phần lưu lượng truy cập, một số nội dung có thể hoạt động kém hơn, nhưng một số khác lại tăng.

Về lâu dài, việc cải thiện hệ thống của chúng tôi là cách chúng tôi tiếp tục cải thiện việc tìm kiếm và gửi nhiều lưu lượng truy cập hơn đến các website mỗi năm.”

Thông thường, việc làm mới nội dung hiện có để cải thiện mức độ liên quan có thể thay đổi thứ hạng của một website.

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình Google cập nhật thuật toán 2021 và update trong bài viết này.

5/5 - (4 bình chọn)

Nguyễn Văn Thiệu

"Hơn 13 năm chuyên tâm nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế trang web, Marketing cho website trên mạng internet, Chúng tôi thấu hiểu mọi vấn đề khi doanh nghiệp cần phát triển website trên mạng và có giải pháp giúp trang web của Quý khách phát triển toàn diện và bền vững."