5/5 - (2 bình chọn)

1. Thông báo chính thức từ Google

Vào lúc 10:30 tối ngày 03/12/2020 (theo giờ Việt Nam) Google đã đưa ra thông báo chính thức về bản cập nhật thuật toán cốt lõi của Google tháng 12/2020:

Đây là tweet của Google thông báo về điều đó, trong đó Google cho biết “Cuối ngày hôm nay, chúng tôi sẽ phát hành một bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng rãi, như chúng tôi thực hiện vài lần mỗi năm. Nó được gọi là Bản cập nhật cốt lõi tháng 12 năm 2020. Hướng dẫn của chúng tôi về các cập nhật như vậy vẫn trước đây. Vui lòng xem bài đăng trên blog này để biết thêm về điều đó: https://webmasters.googleblog.com/2019/08/core-updates.html”

và đến lúc 1h sáng ngày 04/12/2020 (theo giờ Việt Nam) thuật toán đã được triển khai

google cap nhat thuat toan cot loi thang 12 2020 - SEO tổng thể website
Thông báo chính thức từ Google về thuật toán tháng 12/2020.

2. Bắt đầu triển khai lúc 1 giờ chiều theo giờ ET

Google đã cập nhật cho chúng tôi rằng Google đã bắt đầu tung ra bản cập nhật cốt lõi vào tháng 12 năm 2020 này vào khoảng 1 giờ chiều theo giờ ET, tức là hai tiếng rưỡi sau khi Google cho biết nó sẽ ra mắt.

Google cho biết “Bản cập nhật cốt lõi tháng 12 năm 2020 hiện đang được triển khai trực tiếp. Thông thường với những bản cập nhật này, thường sẽ mất khoảng một đến hai tuần để triển khai đầy đủ. ”

3. Các bản cập nhật của Google trước đó

Bản cập nhật cốt lõi gần đây nhất trước đó là bản cập nhật lõi tháng 5 năm 2020, bản cập nhật đó rất lớn và rộng và mất vài tuần để triển khai đầy đủ. Trước đó là  bản cập nhật cốt lõi tháng 1 năm 2020. Trước đó là  bản cập nhật cốt lõi tháng 9 năm 2019. Bản cập nhật đó có vẻ  không ảnh hưởng nhiều  đối với SEO và quản trị viên web, vì nhiều người nói rằng nó không có tác động lớn như các bản cập nhật cốt lõi trước đó. Google cũng đã phát hành  bản cập nhật vào tháng 11, nhưng bản cập nhật đó dành riêng cho bảng xếp hạng địa phương.

Các bản cập nhật Core Update của Google:

  • Bản cập nhật tháng 9/2019
  • Bản cập nhật tháng 01/2020
  • Bản cập nhật tháng 5/2020
  • Bản cập nhật tháng 12/2020

4. Phải làm gì nếu website của bạn bị ảnh hưởng

Google đã đưa ra lời khuyên về những điều cần xem xét nếu bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bản cập nhật cốt lõi trong quá khứ. Không có hành động cụ thể nào cần thực hiện để khôi phục và trên thực tế, tác động tiêu cực đến thứ hạng có thể không báo hiệu bất kỳ điều gì sai trái với các trang của bạn.

Tuy nhiên, Google đã đưa ra một danh sách các  câu hỏi để xem xét nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi một bản cập nhật cốt lõi. Google đã nói rằng bạn có thể thấy một chút phục hồi giữa các bản cập nhật cốt lõi nhưng thay đổi lớn nhất mà bạn sẽ thấy là sau một bản cập nhật cốt lõi khác.

5. Một số thông tin cơ bản về bản cập nhật lõi của Google

Không có gì ngạc nhiên khi phản ứng của hầu hết các SEOer khi có thông báo cập nhật thuật toán là lo lắng và hoảng sợ. Cùng xem qua một số phản ứng về lần cập nhật này:

google cap nhat thuat toan cot loi thang 12 2020 3 - SEO tổng thể website

google cap nhat thuat toan cot loi thang 12 2020 2 - SEO tổng thể website

google cap nhat thuat toan cot loi thang 12 2020 1 - SEO tổng thể website

Có thể giống như những lần cập nhật trước, đợt cập nhật thuật toán tháng 12/2020 này nhằm đánh giá lại chất lượng của những trang đang xếp hạng trên Google. Điều này đồng nghĩa với việc:

  • Các trang web không được xếp hạng cao trên Google mặc dù xuất bản nội dung chất lượng sẽ được tăng xếp hạng.
  • Các trang web có nội dung kém chất lượng sẽ bị giảm thứ hạng trên Google.
  • Các trang web bị giảm thứ hạng từ lần cập nhật trước có thể cải thiện vị trí xếp hạng cao hơn nếu đã tối ưu trong thời gian vừa rồi.

Đây là một bản cập nhật lớn từ Google, vì vậy nó sẽ tác động đến kết quả tìm kiếm ở hầu hết các quốc gia bằng mọi ngôn ngữ.

Hiện tại bản cập nhật thuật toán tháng 12/2020 đang được diễn ra và chưa có thông báo nào mới nhất từ Google..

5/5 - (2 bình chọn)

Nguyễn Văn Thiệu

"Hơn 13 năm chuyên tâm nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế trang web, Marketing cho website trên mạng internet, Chúng tôi thấu hiểu mọi vấn đề khi doanh nghiệp cần phát triển website trên mạng và có giải pháp giúp trang web của Quý khách phát triển toàn diện và bền vững."